Bhutan - điều kỳ diệu ở một xứ sở hạnh phúc

Năm 2016, Liên Hợp Quốc xếp Bhutan đứng thứ 84 trong danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất. Nhưng vì sao quốc gia này lại nổi tiếng với danh hiệu "quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?"

Post by admin

01:38 - 20/09/2017

Bình luận

Khi được hỏi đến đất nước Bhutan, rất nhiều người đã lắc đầu vì chưa từng nghe đến quốc gia này. Nhưng vẫn có một bộ phận nhỏ biết đến Bhutan qua danh hiệu "quốc gia hạnh phúc nhất thế giới".

Bhutan - một quốc gia vẫn còn "bí ẩn"

Tuy nhiên, sự thật là nếu tính trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc của Liên hợp Quốc, Bhutan chưa bao giờ đứng đầu, thậm chí là được xếp tận vị trí 84. Dành cho những ai chưa biết, ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 ra đời là do đề xuất của thủ tướng Bhutan lên UN vào năm 2012. Quốc gia này thậm chí là nơi đầu tiên khai sinh ra chỉ số GNH (Gross National Happiness - chỉ số hạnh phúc quốc gia). Vậy phải chăng, thứ hạng này có gì đó không đúng?

Bảng xếp hạng khảo sát của UN vốn dựa trên 7 tiêu chí: những người sống tại các đất nước hạnh phúc cần có tuổi thọ cao hơn, phúc lợi xã hội tốt hơn, tự do quyết định cuộc sống, tỉ lệ tham nhũng thấp hơn, người dân hào phóng hơn, GDP cao và mức độ bất bình đẳng thấp. Dựa trên tiêu chuẩn này, Đan Mạch chính là nước đứng đầu.

Bhutan, đất nước vẫn được mệnh danh là "hạnh phúc nhất thế giới" - nhưng hóa ra không phải

Tuy nhiên, nhiều người không đồng tình với bảng xếp hạng do Liên Hợp Quốc đưa ra, và cho rằng tiêu chuẩn này quá nghiêng về văn hóa Tây Âu.

Trên thực tế, hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng, phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần và kỳ vọng của con người, nên việc so sánh không phải là điều dễ dàng. Và hơn ai hết, người Bhutan là thành phần đã tạo nên mọt quốc gia hạnh phúc theo một định nghĩa rất riêng của họ. Vậy, đất nước Bhutan đã tạo ra điều kỳ diệu đó như thế nào?

1. Tập trung sự hạnh phúc vào tinh thần

Ở nhiều nước trên thế giới, con người chỉ cảm thấy hạnh phúc khi được sở hữu những của cải vật chất hiện đại như xe hơi, điện thoại,… cũng như địa vị cao trong xã hội và ngược lại, sẽ cảm thấy bất hạnh khi không thể có những thứ đó. Còn ở Bhutan, người dân mới chỉ chịu tác động của toàn cầu hóa tác động trong vài năm trở lại đây nên họ ứng xử theo cách rất cân bằng giữa những sở hữu về tài sản với sự hạnh phúc về tinh thần. Người Bhutan cũng tập trung sự hạnh phúc vào những thứ xung quanh mình, họ không quan tâm quá nhiều đến những thứ trên TV, báo đài hay internet và chính điều này đã tạo nên một sự chân thật đến kinh ngạc.

Người dân Bhutan có một đời sống rất "riêng"

2. Không gian sống lý tưởng với hơn 60% diện tích là rừng

Hiến pháp của Bhutan quy định rằng đất nước phải có ít nhất 60% diện tích rừng. Điều này có nghĩa là chặt cây là việc bị cấm, trừ khi được cho phép đặc biệt. Nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng, thậm chí phải ngồi tù. Người dân được khuyến khích tự trồng cây lấy củi và gỗ phục vụ xây dựng. Ngoài ra, nghề đánh cá, săn bắn cũng bị cấm và phạt tù đối với cá nhân vi phạm. Với một môi trường sống như vậy, không có gì ngạc nhiên khi người Bhutan luôn có một sức khỏe tốt và tinh thần luôn thoải mái.

Thiên nhiên hùng vĩ và tỉ lệ rừng ở mức cao của Bhutan

3. Bhutan là một quốc giáo

Phật giáo được truyền đến Bhutan vào thế kỷ 7 và người ta ước tính rằng khoảng hai phần ba dân số Bhutan theo Phật giáo Kim cương thừa. Khoảng một phần tư đến một phần ba là tín đồ của Ấn độ giáo. Các tôn giáo khác chiếm ít hơn 1% dân số. Hiến pháp Bhutan quy định Phật giáo là quốc giáo nên giết chóc là một trong những điều tối kỵ ở đây. Người Bhutan sẽ không giết mổ động vật, điều này không có nghĩa là họ ăn chay. Người dân vẫn ăn thịt được nhập khẩu từ Ấn Độ.

Những ngôi chùa "thơ mộng" tại Bhutan

Chế độ dinh dưỡng rất "thiên nhiên" của người Bhutan

4. Văn hóa độc đáo và giữ gìn giá trị truyền thống

Bhutan là một quốc gia có rất nhiều văn hóa độc đáo. Điển hình như trong hôn nhân, đàn ông được phép lấy 4 vợ và phụ nữ cũng được lấy 4 chồng. Việc cho phép cả phụ nữ và đàn ông được phép kết hôn với nhiều người khiến luật pháp Bhutan trở nên độc đáo, cởi mở và thậm chí ít bảo thủ hơn các nước phát triển, nơi có quy định chế độ một vợ một chồng. Tuy nhiên, rất ít phụ nữ Bhutan cưới nhiều chồng. Chế độ này chỉ còn tồn tại trong các cộng đồng du mục nhỏ xa xôi. Hiện nay, người Bhutan hiện đại kết hôn vì tình yêu và ly hôn khi không còn tình cảm.

Người Bhutan rất biết cách gìn giữ những giá trị truyền thống của đất nước, tiêu biểu nhất là người Bhutan vẫn mặc trang phục truyền thống của mình thường xuyên. Trang phục truyền thống của nam giới Bhutan là “Gho” và phụ nữ là “Kira”. Chúng được sử dụng khắp nơi, trong môi trường làm việc, các tu viện và đền thờ, các văn phòng chính phủ và trong các dịp chính thức. Việc mặc trang phục truyền thống cũng do chính phủ quy định. 

Phụ nữ Bhutan và trang phục truyền thống

Một lễ hội truyền thống tại Bhutan

Dọc theo các con phố lớn, bạn có thể bắt những cô gái Bhutan mặc trang phục thời trang hiện đại nhưng cũng nhanh chóng thấy những bóng dáng Kira yêu kiều ngay sau đó. Đây là nét độc đáo của một Bhutan giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.

Giao thoa nét truyền thống và hiện đại trên đường phố Bhutan

5. Cảnh sát giao thông làm chức năng của "đèn xanh, đèn đỏ"

Vương quốc Bhutan với 672.000 dân đã có tới 30.000 ô tô. Để tránh tình trạng ách tắc giao thông ở thủ đô Thimphu, một đội ngũ cảnh sát gồm 30 người thay phiên nhau điều khiển số lượng xe cộ đi lại trong thành phố. Cho tới nay, họ vẫn có thể điều khiển các dòng xe cộ đi lại vào giờ cao điểm bằng tiếng còi và tay. 

Cảnh sát giao thông tại thủ đô Thimphu

Ở Bhutan không hề có những thiết bị tự động ở các bãi đỗ xe. Chỉ cần tắt máy ô tô một thời gian ngắn là sẽ có nhân viên tới thu phí đỗ xe với giá 30 ngultrum (khoảng 0,5 USD) cho 1 tiếng đồng hồ. Những người vi phạm luật lệ giao thông sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Phóng nhanh vượt ẩu, lái xe bị phạt một khoản tiền tính ra là 5 USD. Lái xe uống rượu bị phạt tới 25 USD, một khoản tiền tưởng ít ỏi, nhưng nó tương đương 1/5 lương tháng trung bình của người Bhutan. Vi phạm lần thứ ba, người lái bị tước bằng vĩnh viễn.

Nguyên Võ.

TIN MỚI

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH

Nov 01 2021

🎼 Theo như Travel dự đoán, quẻ tarot tháng 11 này cho thấy: Có vẻ các bạn sắp phải đối mặt với một cơ hội, một thách thức mới, một môi trường mới. Đây sẽ là nơi sẵn sàng dang tay chào đón, giúp bạn tô điểm, khai phá thanh xuân, là nơi để bạn phát huy khả năng của riêng mình. “Đừng thảng thốt, vội vàng nhưng cũng đừng muộn màng bỏ lỡ!” Mình cảm thấy nơi này đang thật sự trông ngóng, chờ mong những màn lộ diện ấn tượng từ các bạn đó. Ở đây sẽ có một cú hít thật bùng nổ, không làm thất vọng các bạn đâu nhaa. Đặc biệt nhớ phải nắm bắt cơ hội - “SEIZE YOUR MOMENT”.

Xem thêm
NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN

May 22 2021

Sài Gòn trong mấy người là gì á? Bữa nào kể nghe chơi nha. Còn hôm nay, để Team Thích ăn bơ mật ong tụi tui dắt đi loanh quanh mấy chỗ kiến trúc hay ho Sài Gòn cho mở mang tầm mắt xíu nhaaa!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN

May 22 2021

“Dừng chân một chút, ngồi lại chốn đây, nghe tôi kể chuyện ngày xưa”

Xem thêm
CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ

May 22 2021

Thời gian trôi đi, mọi thứ đổi thay, chỉ có tôi là vẫn ở đó, vẫn lặng lẽ ngắm nhìn Sài thành yêu dấu. Không biết đã tự bao giờ và ai đã đặt cho tôi cái “biệt danh” mến thương như vậy mà tôi cực kì thích nó: Cầu - Nối.

Xem thêm
Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn

May 22 2021

Người xưa có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử, mà ai học Du lịch thì phải thử tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn một lần”.

Xem thêm
NHÀ 20 Ở PHỐ 21
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NHÀ 20 Ở PHỐ 21

May 22 2021

"Nhà 20 ở Phố 21" đơn giản, không cầu kỳ, cũ kỹ nhưng vững chãi. Nơi đây ghi lại mọi thứ theo thời gian. Là văn hóa, là kiến trúc, là mùi hương, là kỉ niệm. Bạn đến với Sài Gòn đã bao nhiêu lâu rồi? Sài Gòn đối với bạn là cảm giác gì? Có khi nào bạn bật khóc và tự hỏi Sài Gòn xem bạn là người ra sao chưa? Nếu có, cùng tụi mình cảm nhận một chút để biết rằng Sài Gòn gửi cho bạn "tín hiệu" gì nhé. Mong bạn có một đời an yên, với Sài Gòn.

Xem thêm
HỘI QUÁN - HỘI NGỘ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE HỘI QUÁN - HỘI NGỘ

May 22 2021

Những người lưu giữ những giá trị văn hoá ở Hội quán đa số đều là các cụ già. Từ bác treo vòng nhang đến những bác “giữ” Hội quán. Người ta đứng bên khung cửa nhìn về những đại lộ rộng lớn và bên kia là những tòa cao ốc khang trang, họ ngẩn ngơ nhìn nhân sinh trôi qua trước mắt. Chẳng biết trong lòng người ta nghĩ gì trong những lần ngẩn ngơ như thế, Nhưng chắc chắn là có sự bình yên. Như cách mọi người đến đây để gửi gắm niềm tin của mình. Bình yên bên những bình an!

Xem thêm