"Dự án văn hóa: Tìm 4" - Người nghèo làm từ thiện

Nhóm Sinh viên Nghiên cứu Du lịch - Travel Group có cơ hội tìm đến con hẻm vốn nổi tiếng Sài Gòn mang tên "hẻm 96 Ông Tiên". Và có lẽ, chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy mình bé nhỏ đến thế, thì ra giữa Sài Gòn xô bồ và rộng lớn này vẫn còn đó "Ông Tiên" tồn tại!

Post by admin

00:28 - 16/01/2018

Bình luận

Đã từ hơn 20 năm nay, hẻm 96 Ông Tiên được biết đến với những hoạt động từ thiện giúp đỡ người nghèo như vá xe, trà đá miễn phí, thùng thuốc từ thiện hay thậm chí nhận mai tán cho những người nghèo vô gia cư.

Những hoạt động này bắt đầu từ khi chú Việt chuyển đến - người đàn ông cả đời lam lũ mưu sinh vậy mà vẫn miệt mài làm công việc từ thiện này suốt bao nhiêu năm qua. Chú Việt vốn sinh sống bằng cái nghề chạy xe ôm và vá xe nay đây mai đó để nuôi đứa con chưa tuổi trưởng thành. Nhưng điều đó chẳng khiến chú mảy may quan tâm, bởi lẽ với chú giúp đỡ những người nghèo khổ hơn mình mới là niềm hạnh phúc thật sự. Chú tâm niệm, làm việc thiện càng nhiều, phúc lộc cho con cái lại càng dồi dào vậy thôi! 


Tôi vốn hay nghĩ, những người hằng ngày phải đối mặt với cuộc sống mưu sinh chỉ quẩn quanh công việc của mình, đầu tắt mặt tối, ấy vậy mà ở giữa Sài Gòn rộng lớn này chợt thấy ấm lòng đến lạ khi vẫn còn đó những con người như chú Việt. Người dân ở đây hay trêu đùa rằng, tên con hẻm Ông Tiên có từ rất lâu rồi, từ khi chú Việt còn chưa chuyển đến, không biết chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay là do ông trời đã sắp đặt mang chú đến nơi đây.

Nguồn ảnh: Zing.vn

Hằng ngày chú vá xe chỉ với 10 nghìn đồng, nhưng khi gặp sinh viên, người nghèo, người già, người khuyết tật chú lại miễn phí không tính tiền!

Vợ chú hằng ngày đi làm ở nông trại tận Hóc Môn, dù cực khổ cách mấy cô vẫn dậy sớm phụ chú nấu nước mang ra thùng từ thiện.

Chúng tôi gặp chú vào một ngày cuối tuần thật đẹp và với chúng tôi chú cũng thật "đẹp" khi đang ngồi vá xe đạp cho một cụ già bán vé số bên đường. Chúng tôi chợt thấy mình bé nhỏ đến lạ trước người đàn ông gầy gòm với nước da xỉn màu mưa nắng. Và rồi chúng tôi cũng không có nhiều thời gian trò chuyện vì chú đang vội chuẩn bị chạy đi mai táng ai đó ở Bình Dương, cũng may vừa kịp hỏi thăm chú vài câu.

Nguồn ảnh: Zing.vn

Hẻm 96 Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bạn biết không, có những người dù không có tiền mà họ vẫn "giàu" lắm. Tấm lòng họ giàu tình thương, trái tim họ giàu nỗi xót xa cho những mảnh đời lây lất. Và rồi tất cả những điều đó khiến họ cảm thấy thanh thản, ấm áp hơn rất nhiều. Nhìn họ, chợt tôi thấy cuộc đời này thật đẹp. Nếu có cơ hội hãy sống chậm lại bạn nhé, hãy biết yêu thương và cho đi nhiều hơn! 

 

TIN MỚI

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH

Nov 01 2021

🎼 Theo như Travel dự đoán, quẻ tarot tháng 11 này cho thấy: Có vẻ các bạn sắp phải đối mặt với một cơ hội, một thách thức mới, một môi trường mới. Đây sẽ là nơi sẵn sàng dang tay chào đón, giúp bạn tô điểm, khai phá thanh xuân, là nơi để bạn phát huy khả năng của riêng mình. “Đừng thảng thốt, vội vàng nhưng cũng đừng muộn màng bỏ lỡ!” Mình cảm thấy nơi này đang thật sự trông ngóng, chờ mong những màn lộ diện ấn tượng từ các bạn đó. Ở đây sẽ có một cú hít thật bùng nổ, không làm thất vọng các bạn đâu nhaa. Đặc biệt nhớ phải nắm bắt cơ hội - “SEIZE YOUR MOMENT”.

Xem thêm
NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN

May 22 2021

Sài Gòn trong mấy người là gì á? Bữa nào kể nghe chơi nha. Còn hôm nay, để Team Thích ăn bơ mật ong tụi tui dắt đi loanh quanh mấy chỗ kiến trúc hay ho Sài Gòn cho mở mang tầm mắt xíu nhaaa!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN

May 22 2021

“Dừng chân một chút, ngồi lại chốn đây, nghe tôi kể chuyện ngày xưa”

Xem thêm
CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ

May 22 2021

Thời gian trôi đi, mọi thứ đổi thay, chỉ có tôi là vẫn ở đó, vẫn lặng lẽ ngắm nhìn Sài thành yêu dấu. Không biết đã tự bao giờ và ai đã đặt cho tôi cái “biệt danh” mến thương như vậy mà tôi cực kì thích nó: Cầu - Nối.

Xem thêm
Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn

May 22 2021

Người xưa có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử, mà ai học Du lịch thì phải thử tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn một lần”.

Xem thêm
NHÀ 20 Ở PHỐ 21
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NHÀ 20 Ở PHỐ 21

May 22 2021

"Nhà 20 ở Phố 21" đơn giản, không cầu kỳ, cũ kỹ nhưng vững chãi. Nơi đây ghi lại mọi thứ theo thời gian. Là văn hóa, là kiến trúc, là mùi hương, là kỉ niệm. Bạn đến với Sài Gòn đã bao nhiêu lâu rồi? Sài Gòn đối với bạn là cảm giác gì? Có khi nào bạn bật khóc và tự hỏi Sài Gòn xem bạn là người ra sao chưa? Nếu có, cùng tụi mình cảm nhận một chút để biết rằng Sài Gòn gửi cho bạn "tín hiệu" gì nhé. Mong bạn có một đời an yên, với Sài Gòn.

Xem thêm
HỘI QUÁN - HỘI NGỘ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE HỘI QUÁN - HỘI NGỘ

May 22 2021

Những người lưu giữ những giá trị văn hoá ở Hội quán đa số đều là các cụ già. Từ bác treo vòng nhang đến những bác “giữ” Hội quán. Người ta đứng bên khung cửa nhìn về những đại lộ rộng lớn và bên kia là những tòa cao ốc khang trang, họ ngẩn ngơ nhìn nhân sinh trôi qua trước mắt. Chẳng biết trong lòng người ta nghĩ gì trong những lần ngẩn ngơ như thế, Nhưng chắc chắn là có sự bình yên. Như cách mọi người đến đây để gửi gắm niềm tin của mình. Bình yên bên những bình an!

Xem thêm