OYMYAKON - "NƯỚC KHÔNG ĐÓNG BĂNG", NƠI NƠI TUYẾT TRẮNG

Oymyakon là một thị trấn nhỏ ở Cộng hòa Sakha, phía đông bắc nước Nga. Với nhiệt độ trung bình là âm 50 độ C trong những tháng mùa đông, đây là nơi lạnh nhất trên thế giới có người sinh sống. Năm 1933, mức nhiệt thấp kỷ lục ở đây được ghi lại là âm 67,7 độ C. Nhưng cái lạnh ở đây sẽ khiến cho dân du lịch lại càng thêm hào hứng muốn trải nghiệm.

Post by admin

18:01 - 20/05/2020

Bình luận

Thị trấn được thành lập từ năm 1920 đến 1930, ban đầu là trạm dừng chân cho những người chăn tuần lộc đến suối nước nóng vào mùa đông. Vì vậy, tên tiếng Nga của thị trấn được dịch là “dòng nước không bao giờ đóng băng”. Hiện nay dân số của Oymyakon là khoảng 500 người.

Ở Oymyakon có ngân hàng, bưu điện, và cả sân bay... hoạt động khi thời tiết ấm áp. Trường học sẽ được đóng cửa khi nhiệt độ xuống dưới -52 độ C. Hàng ngày, cuộc sống của người dân ở đây vẫn diễn ra bình thường, mọi hoạt động chỉ ngừng lại khi nhiệt độ xuống dưới - 58 độ C

Vào mùa đông, Oymyakon phải chịu những tác động khủng khiếp trước nhiệt độ xuống quá thấp. Mọi thứ ở đây đều bị đóng băng một cách nhanh chóng, từ động cơ xe, đèn giao thông, quần áo... Các đường ống nước không thể hoạt động nên người dân phải xây dựng nhà vệ sinh và nhà tắm ngoài trời để giải quyết tình trạng này. 

Trong điều kiện khắc nghiệt, các loại cây trồng không thể phát triển, người dân sống dựa vào chăn nuôi, săn bắt và làm việc trong các nhà máy tạo nhiệt. Vì vậy, chế độ ăn của người dân chủ yếu là thịt tuần lộc hay thịt ngựa, cá và đồ đông lạnh.

Khi mùa hè đến trên vùng đất này, nhiệt độ trở nên dễ chịu hơn. Nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận là khoảng 35 độ C. Tuy nhiên, những ngày tháng mùa hè trôi qua rất nhanh, quanh năm vẫn chủ yếu là mùa đông khắc nghiệt.

Những ngày cuối mùa đông, vào khoảng tháng 3, người dân sẽ tổ chức lễ hội “cực lạnh” Cold Pole Festival. Du khách có thể tận hưởng không gian tại đây với âm nhạc và những điệu nhảy bản địa, hay trải nghiệm các hoạt động thú vị như câu cá trên băng, đua tuần lộc, ngồi xe chó kéo... và thưởng thức ẩm thực. 

Vậy cần lưu ý những gì khi du lịch đến vùng Okymyakon này nhỉ?

Có được những tip trên đây rồi thì chần chừ gì không lên ngay một kế hoạch chu du đến một vùng đất mà nhiệt độ dưới 0℃ để tận hưởng sự khắc nghiệt đẹp đẽ mà thiên nhiên ban tặng mà còn thỏa chí xê dịch thanh xuân.

Content: Nhật Nguyên

Design: Phương Nhi

TIN MỚI

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH

Nov 01 2021

🎼 Theo như Travel dự đoán, quẻ tarot tháng 11 này cho thấy: Có vẻ các bạn sắp phải đối mặt với một cơ hội, một thách thức mới, một môi trường mới. Đây sẽ là nơi sẵn sàng dang tay chào đón, giúp bạn tô điểm, khai phá thanh xuân, là nơi để bạn phát huy khả năng của riêng mình. “Đừng thảng thốt, vội vàng nhưng cũng đừng muộn màng bỏ lỡ!” Mình cảm thấy nơi này đang thật sự trông ngóng, chờ mong những màn lộ diện ấn tượng từ các bạn đó. Ở đây sẽ có một cú hít thật bùng nổ, không làm thất vọng các bạn đâu nhaa. Đặc biệt nhớ phải nắm bắt cơ hội - “SEIZE YOUR MOMENT”.

Xem thêm
NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN

May 22 2021

Sài Gòn trong mấy người là gì á? Bữa nào kể nghe chơi nha. Còn hôm nay, để Team Thích ăn bơ mật ong tụi tui dắt đi loanh quanh mấy chỗ kiến trúc hay ho Sài Gòn cho mở mang tầm mắt xíu nhaaa!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN

May 22 2021

“Dừng chân một chút, ngồi lại chốn đây, nghe tôi kể chuyện ngày xưa”

Xem thêm
CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ

May 22 2021

Thời gian trôi đi, mọi thứ đổi thay, chỉ có tôi là vẫn ở đó, vẫn lặng lẽ ngắm nhìn Sài thành yêu dấu. Không biết đã tự bao giờ và ai đã đặt cho tôi cái “biệt danh” mến thương như vậy mà tôi cực kì thích nó: Cầu - Nối.

Xem thêm
Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn

May 22 2021

Người xưa có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử, mà ai học Du lịch thì phải thử tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn một lần”.

Xem thêm
NHÀ 20 Ở PHỐ 21
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NHÀ 20 Ở PHỐ 21

May 22 2021

"Nhà 20 ở Phố 21" đơn giản, không cầu kỳ, cũ kỹ nhưng vững chãi. Nơi đây ghi lại mọi thứ theo thời gian. Là văn hóa, là kiến trúc, là mùi hương, là kỉ niệm. Bạn đến với Sài Gòn đã bao nhiêu lâu rồi? Sài Gòn đối với bạn là cảm giác gì? Có khi nào bạn bật khóc và tự hỏi Sài Gòn xem bạn là người ra sao chưa? Nếu có, cùng tụi mình cảm nhận một chút để biết rằng Sài Gòn gửi cho bạn "tín hiệu" gì nhé. Mong bạn có một đời an yên, với Sài Gòn.

Xem thêm
HỘI QUÁN - HỘI NGỘ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE HỘI QUÁN - HỘI NGỘ

May 22 2021

Những người lưu giữ những giá trị văn hoá ở Hội quán đa số đều là các cụ già. Từ bác treo vòng nhang đến những bác “giữ” Hội quán. Người ta đứng bên khung cửa nhìn về những đại lộ rộng lớn và bên kia là những tòa cao ốc khang trang, họ ngẩn ngơ nhìn nhân sinh trôi qua trước mắt. Chẳng biết trong lòng người ta nghĩ gì trong những lần ngẩn ngơ như thế, Nhưng chắc chắn là có sự bình yên. Như cách mọi người đến đây để gửi gắm niềm tin của mình. Bình yên bên những bình an!

Xem thêm