PHÚ THỌ - VÙNG ĐẤT LINH THIÊNG

Chào mừng đã quay trở lại với chuyên mục hành trình chữ S của Travelgroup, trong chuyến đi khám phá xuôi dọc từ Nam ra Bắc này, hôm nay trạm dừng chân tiếp theo mà chúng mình lựa chọn để dừng lại và khám phá đó chính là một địa điểm khá thú vị và linh thiêng đối với mọi người dân Việt Nam - vùng đất Phú Thọ.

Post by admin

07:00 - 21/04/2021

Bình luận

Phú Thọ - vùng đất Tổ cội nguồn của Việt Nam, là nơi phát tích của dân tộc, trải qua hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã để lại những truyền thống vô cùng quý giá còn in đậm nét trong tính cách của người dân Phú Thọ. Không những thế, vùng đất này còn là nơi lưu giữ những hoài niệm xưa với những di tích lịch sử. Vì sao mà Phú Thọ được mệnh danh là vùng đất linh thiêng, cùng theo chân Travel để tìm hiểu kĩ hơn về vùng đất này nhé!

Tìm về cội nguồn dân tộc

Dù có xa cách đến năm châu, lòng vẫn khắc khoải một niềm mong nhớ về nguồn cội, nơi có bàn tay dịu hiền của mẹ, nơi có cái nhìn trìu mến của cha và những câu chuyện cổ đượm màu thơ ấu. Để mỗi khi nắng hè tháng 3 giòn tan rơi trên từng góc nhỏ, lòng bỗng rộn ràng như tiếng trống âm vang từ ngàn xưa vọng về thúc giục 

"Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3".

Trái tim sao quên được, cứ thế mà tha thiết hướng về vùng đất thiêng - nơi bắt đầu của lịch sử dân tộc Việt. Đi tìm cho mình những mảnh ghép còn vương nơi Đền Hùng Phú Thọ.

(Ảnh: Đền Hùng)

Đền Hùng là tên gọi vắn tắt của khu di tích lịch sử Đền Hùng - một quần thể đền và chùa được xây dựng để thờ phụng các vua Hùng cùng tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Linh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và lịch sử học, Đền Hùng được xây dựng từ thời Đinh Tiên Hoàng và đến thời gian trị vì của Hậu Lê vào khoảng thế kỷ XV thì hoàn thiện giống như ngày nay. UNESCO đã công nhận Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng (lễ hội Đền Hùng) là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại, đại diện cho nền văn hóa tâm linh nghìn năm của dân tộc ta. Ấy thế nên, mỗi lần đứng giữa vùng đất thiêng liêng, lòng không khỏi thổn thức về những giá trị to lớn đó. 

(Ảnh: Đền Hùng khi đứng giữa vùng đất văn hiến ngàn năm)

Nơi gắn liền với truyền thuyết bọc trăm trứng

Không những là vùng đất Tổ linh thiêng kì diệu, Phú Thọ còn là nơi như hoài niệm về nguồn gốc dân tộc Việt Nam ta ra đời với truyền thuyết Lạc Long Quân, Âu Cơ. Trong khu di tích có tất cả 5 ngôi đền, mà theo người địa phương, đền nào cũng thiêng, cũng nghi ngút khói của người vãng lai mỗi khi có dịp ghé thăm. Đầu tiên, phải kể đến đền Hạ - nơi mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, tạo nên con cháu Lạc Việt lúc bấy giờ. Ngoài ra, còn có một ngôi đền Mẫu Âu Cơ mới được hoàn thành vào năm 2004 để giúp du khách thuận tiện trong việc hành hương. Cách đó không xa là đền thờ Lạc Long Quân, cũng gắn liền với truyền thuyết ‘bọc trăm trứng’.

(Ảnh: Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ)

Điều kì ảo giữa rừng núi đất Tổ

Đến Phú Thọ, dĩ nhiên phải ghé thăm khu di tích Đền Hùng như một điều tất yếu. Nhưng mảnh đất thiêng liêng này còn làm bước chân người lữ khách thêm háo hức bởi những điều ‘bí mật’ dễ thương khác. Đó chính là dòng suối Tiên mát rượi khỏa lấp cái nắng hè đang gay gắt từng ngày. Là hang Lạng huyền bí u mê với vô vàn thạch nhũ. Là cánh rừng chò che chở cho đóa lan nở rộ và chùm dẻ thêm vàng ngọt trong vườn quốc gia Xuân Sơn. Là những món ăn bình dị mà thấm đượm tấm chân tình vượt qua dòng thời gian vẫn còn mãi.

( Ảnh: Vườn quốc gia Xuân Sơn)

Dẫu thời gian có trôi đi vô tận chẳng thể tìm lại, dẫu dòng đời có vạn biến làm mọi thứ đổi thay. Thì ở đây, ngay trên mảnh đất địa linh nhân kiệt - nơi cội nguồn con Lạc cháu Hồng, vẫn mãi được giữ gìn vẹn nguyên như lúc ban đầu. Để bao thế hệ đi qua, vẫn có một nơi để hướng về, đi tìm cho mình câu chuyện dài liên quan đến gốc rễ, chôn chặt vào tim. Có một dòng chảy lịch sử ngàn năm văn hiến không bao giờ cạn ở quê ta đất Tổ. Thử một lần, dừng lại tất bật, về đi thôi.

Nơi con cháu tưởng nhớ đến Tổ Tiên

Ngã ba sông Hạc trắng về tụ hội

Dài rộng đất trời Biển rộng, sông sâu!

Nơi bắt đầu của mọi bắt đầu

Bắt đầu của trời, bắt đầu của đất

Bắt đầu của tình yêu thứ nhất

Bắt đầu ngọn lửa viết tình ca. 

( Ảnh: Lễ hội Đền Hùng)

Lễ hội Đền Hùng trở thành nét văn hóa tâm linh của mỗi người dân Việt Nam hàng năm. Dù bất cứ ai, kể cả ở đâu cũng sẽ nhớ tới ngày đặc biệt ý nghĩa này.

Từ nhiều đời nay, trong đời sống tinh thần của người Việt Nam đã luôn hướng tới một điểm tựa tinh thần văn hoá Giỗ Tổ Hùng Vương. Thời đại của chúng ta ngày nay đang ngày càng góp sức tô điểm và phát huy sự cao đẹp của lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương. Hàng năm, ý nghĩa tâm linh của cuộc trẩy hội về Đền Hùng đã trở thành nếp nghĩ, nếp sinh hoạt truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hoá tinh thần tín ngưỡng của con người. Vì vậy tất cả những người con đang sống trên mọi miền Tổ quốc, những người con xa xứ dù có bận rộn đến đâu, cũng về lại mộ Tổ, thăm đền và dự lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương.

---------------------------------------------------------

Content: Nguyễn Trà My
Design: Trần Vi Thanh Trúc

TIN MỚI

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH

Nov 01 2021

🎼 Theo như Travel dự đoán, quẻ tarot tháng 11 này cho thấy: Có vẻ các bạn sắp phải đối mặt với một cơ hội, một thách thức mới, một môi trường mới. Đây sẽ là nơi sẵn sàng dang tay chào đón, giúp bạn tô điểm, khai phá thanh xuân, là nơi để bạn phát huy khả năng của riêng mình. “Đừng thảng thốt, vội vàng nhưng cũng đừng muộn màng bỏ lỡ!” Mình cảm thấy nơi này đang thật sự trông ngóng, chờ mong những màn lộ diện ấn tượng từ các bạn đó. Ở đây sẽ có một cú hít thật bùng nổ, không làm thất vọng các bạn đâu nhaa. Đặc biệt nhớ phải nắm bắt cơ hội - “SEIZE YOUR MOMENT”.

Xem thêm
NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN

May 22 2021

Sài Gòn trong mấy người là gì á? Bữa nào kể nghe chơi nha. Còn hôm nay, để Team Thích ăn bơ mật ong tụi tui dắt đi loanh quanh mấy chỗ kiến trúc hay ho Sài Gòn cho mở mang tầm mắt xíu nhaaa!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN

May 22 2021

“Dừng chân một chút, ngồi lại chốn đây, nghe tôi kể chuyện ngày xưa”

Xem thêm
CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ

May 22 2021

Thời gian trôi đi, mọi thứ đổi thay, chỉ có tôi là vẫn ở đó, vẫn lặng lẽ ngắm nhìn Sài thành yêu dấu. Không biết đã tự bao giờ và ai đã đặt cho tôi cái “biệt danh” mến thương như vậy mà tôi cực kì thích nó: Cầu - Nối.

Xem thêm
Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn

May 22 2021

Người xưa có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử, mà ai học Du lịch thì phải thử tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn một lần”.

Xem thêm
NHÀ 20 Ở PHỐ 21
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NHÀ 20 Ở PHỐ 21

May 22 2021

"Nhà 20 ở Phố 21" đơn giản, không cầu kỳ, cũ kỹ nhưng vững chãi. Nơi đây ghi lại mọi thứ theo thời gian. Là văn hóa, là kiến trúc, là mùi hương, là kỉ niệm. Bạn đến với Sài Gòn đã bao nhiêu lâu rồi? Sài Gòn đối với bạn là cảm giác gì? Có khi nào bạn bật khóc và tự hỏi Sài Gòn xem bạn là người ra sao chưa? Nếu có, cùng tụi mình cảm nhận một chút để biết rằng Sài Gòn gửi cho bạn "tín hiệu" gì nhé. Mong bạn có một đời an yên, với Sài Gòn.

Xem thêm
HỘI QUÁN - HỘI NGỘ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE HỘI QUÁN - HỘI NGỘ

May 22 2021

Những người lưu giữ những giá trị văn hoá ở Hội quán đa số đều là các cụ già. Từ bác treo vòng nhang đến những bác “giữ” Hội quán. Người ta đứng bên khung cửa nhìn về những đại lộ rộng lớn và bên kia là những tòa cao ốc khang trang, họ ngẩn ngơ nhìn nhân sinh trôi qua trước mắt. Chẳng biết trong lòng người ta nghĩ gì trong những lần ngẩn ngơ như thế, Nhưng chắc chắn là có sự bình yên. Như cách mọi người đến đây để gửi gắm niềm tin của mình. Bình yên bên những bình an!

Xem thêm