[Sài Gòn- Chim trời muôn thú]

Sài Gòn đầy ắp những con người tự nguyện cứu chó mèo già bệnh bị chủ vứt bỏ đưa về chăm sóc nuôi nấng và tìm ngôi nhà mới cho chúng hay nấu cháo cho bệnh nhân nghèo, giúp đỡ người vô gia cư... Ở Sài Gòn, có những người "khùng" mến yêu như vậy đấy! Theo chân TravelGroup để biết hơn về những người cha, người mẹ của đàn con chim trời thú hoang nhé!

Post by admin

03:00 - 30/06/2018

Bình luận

Sài Gòn - Mảnh đất cuốn hút nhưng phải dè chừng, khi ra đường ai nấy đều cảnh giác trộm cướp, nhà cửa thì bịt kín bởi lớp rào chắn sắt thép như lồng nhốt. Nhưng Sài Gòn cũng đầy ắp những con người tự nguyện cứu chó mèo già bệnh bị chủ vứt bỏ đưa về chăm sóc nuôi nấng và tìm ngôi nhà mới cho chúng hay nấu cháo cho bệnh nhân nghèo, giúp đỡ người vô gia cư...
Sài Gòn - Thành phố không bao giờ ngủ, luôn ồn ào, xô bồ, tập nập. Nhưng đâu đó ta lại thấy Sài Gòn thật bình yên và nhẹ nhàng đến lạ với những con người hồn hậu coi việc nuôi chim trời và thú hoang như một niềm vui hoàn toàn của riêng mình. Hơn thế nữa, là một trách nhiệm- chỉ vì sợ tụi nó đói, bất kể nắng mưa, chi phí và tiếng gièm pha. Coi chúng như những đứa con của mình và gọi chúng bằng cái tên thân thương, âu yếm.


Sài Gòn - Nơi đặc quánh khói bụi nhưng dưới lớp khói bụi ấy, tấm lòng của người Sài Gòn vẫn rờ rỡ, mà đặc biệt chân phương giản dị. Những hành động thường ngày "nhỏ xíu xìu xiu như cái móng tay" mà họ làm chính là vẻ đẹp trong trẻo nhất của cái thiện. 


Ở Sài Gòn, có những người "khùng" mến yêu như vậy đấy! Theo chân TravelGroup để biết hơn về những người cha, người mẹ của đàn con chim trời thú hoang nhé!

 1. Bà Năm - Người mẹ già nuôi chim trời thú hoang hơn 10 năm

  Cạnh hàng rào Thảo cầm viên Sài Gòn, một bà cụ tay vung nắm thóc, miệng thì hô to: “Già ơi, Giaaaaaà! Già ơi, Giaaaaaà!” như thể gọi những đứa con cưng về ăn cơm. Ngay sau đó, đàn chim trời với đủ các loại: nào là sẻ, sáo sậu, chim cu, bồ câu sà xuống mổ thóc, lấp đầy một khoảng vỉa hè đầy cây xanh mát rượi.Đó là bà Hồng Tuyết Mai (64 tuổi), người ta gọi bà là bà Năm “khùng”.Bà bán đồ chơi ở một góc cổng Thảo Cầm Viên (Quận 1). Hơn 10 năm qua, bà Mai mua thức ăn cho đàn chim trời, nuôi và thương yêu lũ chim, sóc,… như những đứa con của mình. Hàng ngày, dù trời nắng hay trời mưa cứ 4 giờ sáng bà dậy đạp xe từ nhà ở quận 3 đến quận 5 mua thức ăn,phân loại cho phù hợp với khẩu vị của từng loài rồi bà đem ra rải ở nhiều công viên, đường phố - những nơi đàn chim hay sà xuống. Ai kêu bà 'khùng' thì mặc kệ, với bà đó là niềm vui, hạnh phúc mỗi ngày. Có đợt bán hàng không được, hết sạch cả tiền vốn nên phải đi mượn. Mà mượn không được bà phải đi cầm vàng để có tiền chăm sóc những "đứa con" của mình. Và chiều chiều dù có bán hàng được hay không thì 5 giờ chiều bà cũng nghỉ vì "đàn con" còn đang chờ bà cho ăn dọc trên con đường bà về.
 2. Cô Liễu - Người phụ nữ rải chuối chăm sóc hoang trong suốt 20 năm
  Ở một ngôi nhà khác trên quận 1, cũng vào khoảng 4h sáng, một người phụ nữ thức dậy rồi chuẩn bị bốn hộp to đựng chuối chín đã xắt từng khoanh, mấy hộp gạo lứt, mấy hộp thóc... xếp gọn lên chiếc xe máy thong thả dong đến công viên Tao Đàn hai mươi mấy năm qua. Bạn có tin không? Hai-mươi-mấy-năm đó, gần như không trừ ngày nào trong suốt 365 ngày mỗi năm, ngày nào cũng xắt chuối thành từng khoanh rồi đem đến công viên cho những "đứa con" của trời ăn. Ngày nào cũng vậy, đều đặn và trách nhiệm đến không thể giải thích nổi. Và cứ 6h sáng hàng ngày, đàn sóc cả trăm con trong công viên sốt ruột bò tới bò lui trên những thân cổ thụ lớn như đang chờ những món quà sáng mẹ đi chợ về mua cho. Ngoài ra, cô còn đều đặn rải gạo cho một đàn bồ câu trước sân Nhà văn hóa Lao động và gửi thức ăn hạt lên cho một ngôi chùa đang nuôi đàn chó mèo bị chủ bỏ trên Đồng Nai. Tính ra, tháng mất đều đều mười mấy triệu đồng.
 3. Chú Cường, cô Thanh - Những con người tạo nên nét đẹp, đặc trưng cho mảnh đất Sài Thành
  Trên mảnh sân nhỏ lát gạch xám trước nhà thờ Đức Bà, hình ảnh đàn bồ câu cả trăm con sà xuống ăn lúa ở nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trở nên quen thuộc trong tâm thức của nhiều người. Nhưng ít ai biết đã có những người âm thầm cho bồ câu ăn hơn chục năm qua. Đó là hình ảnh hai người: chú Nguyễn Phi Cường và cô Nguyễn Ngọc Quang Thanh cầm chiếc lon guy gô thần thánh thỉnh thoảng lắc những hạt đậu trong lon kêu lắc rắc giòn giã để gọi đàn chim xuống. Cả hai đều không phải là chủ của đàn chim, nhưng ngày nào cũng cho chúng ăn và chăm sóc chúng ở đây, cũng đã hơn 12 năm rồi. Cô chú chăm sóc chim trời vì nơi đây là nhà thờ mẹ Nữ vương hòa bình, bồ câu cũng là loài chim hòa bình và thành phố này vắng đi tiếng chúng thì buồn quá.Sáng nào đàn chim nơi nhà thờ Đức Bà cũng cuốn hút cả trăm người dân địa phương và du khách dậy sớm đến chơi với chim, mua thóc cho chim ăn chỉ 10.000 đồng/nửa lon đậu xanh hay một lon thóc và chụp ảnh cùng chim.Chi phí này bù cho chút ít tiền cô chú bỏ ra mua thức ăn cho chim, nhưng không thể đủ. Vào mỗi sớm mai, trước khi vào guồng quay của công việc, bạn nán lại đôi chút để ngắm nhìn đàn bồ câu sải cánh bay lượn rồi sà xuống khoảng sân trước nhà thờ Đức Bà, bạn sẽ thấy lòng Sài Gòn thật nhẹ nhàng và yên bình biết bao.
   
 4. Cô Trinh- Người phụ nữ Sài Gòn cưu mang hơn 10.000 con mèo
  Chợ Thiếc (quận 11, TP HCM). Giữa trưa, những người bán hàng ai cũng tranh thủ đóng cửa ngủ một giấc, còn cô Quách Thị Trinh (58 tuổi) lại vừa cặm cụi cho mấy con mèo ăn, vừa chụp hình chúng đăng lên facebook cá nhân để tìm người nhận nuôi.Cứ như thế, suốt hơn 17 năm qua, trưa nào cô Trinh cũng tất bật với việc chăm sóc, cấp cứu và tìm chủ mới cho những con mèo mình nhặt được. Từ năm 2000 đến nay, cô đã giải cứu được hơn 10 ngàn con bị người ta bỏ ở chợ, công viên, trường học và bãi rác... Khi về với cô, đa số chúng bị bệnh, thương tích đầy mình, hôi hám bẩn thỉu nhưng bằng tình yêu thương và sự kiên trì cô đã cứu sống và tìm mái ấm mới cho chúng. Nhiều người nói, sướng không muốn cứ thích rước khổ vào thân, cô Trinh nghe chỉ mỉm cười, bụng nghĩ, mình hy sinh một chút để cứu loại vật chuyên bắt chuột cũng ý nghĩa. Mỗi ngày, cô gắng thu vén chi tiêu gia đình để dành ra 100-200 nghìn mua thức ăn, thuốc, phí chích ngừa… cho chúng.

TIN MỚI

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH

Nov 01 2021

🎼 Theo như Travel dự đoán, quẻ tarot tháng 11 này cho thấy: Có vẻ các bạn sắp phải đối mặt với một cơ hội, một thách thức mới, một môi trường mới. Đây sẽ là nơi sẵn sàng dang tay chào đón, giúp bạn tô điểm, khai phá thanh xuân, là nơi để bạn phát huy khả năng của riêng mình. “Đừng thảng thốt, vội vàng nhưng cũng đừng muộn màng bỏ lỡ!” Mình cảm thấy nơi này đang thật sự trông ngóng, chờ mong những màn lộ diện ấn tượng từ các bạn đó. Ở đây sẽ có một cú hít thật bùng nổ, không làm thất vọng các bạn đâu nhaa. Đặc biệt nhớ phải nắm bắt cơ hội - “SEIZE YOUR MOMENT”.

Xem thêm
NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN

May 22 2021

Sài Gòn trong mấy người là gì á? Bữa nào kể nghe chơi nha. Còn hôm nay, để Team Thích ăn bơ mật ong tụi tui dắt đi loanh quanh mấy chỗ kiến trúc hay ho Sài Gòn cho mở mang tầm mắt xíu nhaaa!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN

May 22 2021

“Dừng chân một chút, ngồi lại chốn đây, nghe tôi kể chuyện ngày xưa”

Xem thêm
CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ

May 22 2021

Thời gian trôi đi, mọi thứ đổi thay, chỉ có tôi là vẫn ở đó, vẫn lặng lẽ ngắm nhìn Sài thành yêu dấu. Không biết đã tự bao giờ và ai đã đặt cho tôi cái “biệt danh” mến thương như vậy mà tôi cực kì thích nó: Cầu - Nối.

Xem thêm
Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn

May 22 2021

Người xưa có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử, mà ai học Du lịch thì phải thử tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn một lần”.

Xem thêm
NHÀ 20 Ở PHỐ 21
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NHÀ 20 Ở PHỐ 21

May 22 2021

"Nhà 20 ở Phố 21" đơn giản, không cầu kỳ, cũ kỹ nhưng vững chãi. Nơi đây ghi lại mọi thứ theo thời gian. Là văn hóa, là kiến trúc, là mùi hương, là kỉ niệm. Bạn đến với Sài Gòn đã bao nhiêu lâu rồi? Sài Gòn đối với bạn là cảm giác gì? Có khi nào bạn bật khóc và tự hỏi Sài Gòn xem bạn là người ra sao chưa? Nếu có, cùng tụi mình cảm nhận một chút để biết rằng Sài Gòn gửi cho bạn "tín hiệu" gì nhé. Mong bạn có một đời an yên, với Sài Gòn.

Xem thêm
HỘI QUÁN - HỘI NGỘ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE HỘI QUÁN - HỘI NGỘ

May 22 2021

Những người lưu giữ những giá trị văn hoá ở Hội quán đa số đều là các cụ già. Từ bác treo vòng nhang đến những bác “giữ” Hội quán. Người ta đứng bên khung cửa nhìn về những đại lộ rộng lớn và bên kia là những tòa cao ốc khang trang, họ ngẩn ngơ nhìn nhân sinh trôi qua trước mắt. Chẳng biết trong lòng người ta nghĩ gì trong những lần ngẩn ngơ như thế, Nhưng chắc chắn là có sự bình yên. Như cách mọi người đến đây để gửi gắm niềm tin của mình. Bình yên bên những bình an!

Xem thêm