[Sài Gòn- Chim trời muôn thú]

Sài Gòn đầy ắp những con người tự nguyện cứu chó mèo già bệnh bị chủ vứt bỏ đưa về chăm sóc nuôi nấng và tìm ngôi nhà mới cho chúng hay nấu cháo cho bệnh nhân nghèo, giúp đỡ người vô gia cư... Ở Sài Gòn, có những người "khùng" mến yêu như vậy đấy! Theo chân TravelGroup để biết hơn về những người cha, người mẹ của đàn con chim trời thú hoang nhé!

Post by admin

03:00 - 30/06/2018

Bình luận

Sài Gòn - Mảnh đất cuốn hút nhưng phải dè chừng, khi ra đường ai nấy đều cảnh giác trộm cướp, nhà cửa thì bịt kín bởi lớp rào chắn sắt thép như lồng nhốt. Nhưng Sài Gòn cũng đầy ắp những con người tự nguyện cứu chó mèo già bệnh bị chủ vứt bỏ đưa về chăm sóc nuôi nấng và tìm ngôi nhà mới cho chúng hay nấu cháo cho bệnh nhân nghèo, giúp đỡ người vô gia cư...
Sài Gòn - Thành phố không bao giờ ngủ, luôn ồn ào, xô bồ, tập nập. Nhưng đâu đó ta lại thấy Sài Gòn thật bình yên và nhẹ nhàng đến lạ với những con người hồn hậu coi việc nuôi chim trời và thú hoang như một niềm vui hoàn toàn của riêng mình. Hơn thế nữa, là một trách nhiệm- chỉ vì sợ tụi nó đói, bất kể nắng mưa, chi phí và tiếng gièm pha. Coi chúng như những đứa con của mình và gọi chúng bằng cái tên thân thương, âu yếm.


Sài Gòn - Nơi đặc quánh khói bụi nhưng dưới lớp khói bụi ấy, tấm lòng của người Sài Gòn vẫn rờ rỡ, mà đặc biệt chân phương giản dị. Những hành động thường ngày "nhỏ xíu xìu xiu như cái móng tay" mà họ làm chính là vẻ đẹp trong trẻo nhất của cái thiện. 


Ở Sài Gòn, có những người "khùng" mến yêu như vậy đấy! Theo chân TravelGroup để biết hơn về những người cha, người mẹ của đàn con chim trời thú hoang nhé!

 1. Bà Năm - Người mẹ già nuôi chim trời thú hoang hơn 10 năm

  Cạnh hàng rào Thảo cầm viên Sài Gòn, một bà cụ tay vung nắm thóc, miệng thì hô to: “Già ơi, Giaaaaaà! Già ơi, Giaaaaaà!” như thể gọi những đứa con cưng về ăn cơm. Ngay sau đó, đàn chim trời với đủ các loại: nào là sẻ, sáo sậu, chim cu, bồ câu sà xuống mổ thóc, lấp đầy một khoảng vỉa hè đầy cây xanh mát rượi.Đó là bà Hồng Tuyết Mai (64 tuổi), người ta gọi bà là bà Năm “khùng”.Bà bán đồ chơi ở một góc cổng Thảo Cầm Viên (Quận 1). Hơn 10 năm qua, bà Mai mua thức ăn cho đàn chim trời, nuôi và thương yêu lũ chim, sóc,… như những đứa con của mình. Hàng ngày, dù trời nắng hay trời mưa cứ 4 giờ sáng bà dậy đạp xe từ nhà ở quận 3 đến quận 5 mua thức ăn,phân loại cho phù hợp với khẩu vị của từng loài rồi bà đem ra rải ở nhiều công viên, đường phố - những nơi đàn chim hay sà xuống. Ai kêu bà 'khùng' thì mặc kệ, với bà đó là niềm vui, hạnh phúc mỗi ngày. Có đợt bán hàng không được, hết sạch cả tiền vốn nên phải đi mượn. Mà mượn không được bà phải đi cầm vàng để có tiền chăm sóc những "đứa con" của mình. Và chiều chiều dù có bán hàng được hay không thì 5 giờ chiều bà cũng nghỉ vì "đàn con" còn đang chờ bà cho ăn dọc trên con đường bà về.
 2. Cô Liễu - Người phụ nữ rải chuối chăm sóc hoang trong suốt 20 năm
  Ở một ngôi nhà khác trên quận 1, cũng vào khoảng 4h sáng, một người phụ nữ thức dậy rồi chuẩn bị bốn hộp to đựng chuối chín đã xắt từng khoanh, mấy hộp gạo lứt, mấy hộp thóc... xếp gọn lên chiếc xe máy thong thả dong đến công viên Tao Đàn hai mươi mấy năm qua. Bạn có tin không? Hai-mươi-mấy-năm đó, gần như không trừ ngày nào trong suốt 365 ngày mỗi năm, ngày nào cũng xắt chuối thành từng khoanh rồi đem đến công viên cho những "đứa con" của trời ăn. Ngày nào cũng vậy, đều đặn và trách nhiệm đến không thể giải thích nổi. Và cứ 6h sáng hàng ngày, đàn sóc cả trăm con trong công viên sốt ruột bò tới bò lui trên những thân cổ thụ lớn như đang chờ những món quà sáng mẹ đi chợ về mua cho. Ngoài ra, cô còn đều đặn rải gạo cho một đàn bồ câu trước sân Nhà văn hóa Lao động và gửi thức ăn hạt lên cho một ngôi chùa đang nuôi đàn chó mèo bị chủ bỏ trên Đồng Nai. Tính ra, tháng mất đều đều mười mấy triệu đồng.
 3. Chú Cường, cô Thanh - Những con người tạo nên nét đẹp, đặc trưng cho mảnh đất Sài Thành
  Trên mảnh sân nhỏ lát gạch xám trước nhà thờ Đức Bà, hình ảnh đàn bồ câu cả trăm con sà xuống ăn lúa ở nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trở nên quen thuộc trong tâm thức của nhiều người. Nhưng ít ai biết đã có những người âm thầm cho bồ câu ăn hơn chục năm qua. Đó là hình ảnh hai người: chú Nguyễn Phi Cường và cô Nguyễn Ngọc Quang Thanh cầm chiếc lon guy gô thần thánh thỉnh thoảng lắc những hạt đậu trong lon kêu lắc rắc giòn giã để gọi đàn chim xuống. Cả hai đều không phải là chủ của đàn chim, nhưng ngày nào cũng cho chúng ăn và chăm sóc chúng ở đây, cũng đã hơn 12 năm rồi. Cô chú chăm sóc chim trời vì nơi đây là nhà thờ mẹ Nữ vương hòa bình, bồ câu cũng là loài chim hòa bình và thành phố này vắng đi tiếng chúng thì buồn quá.Sáng nào đàn chim nơi nhà thờ Đức Bà cũng cuốn hút cả trăm người dân địa phương và du khách dậy sớm đến chơi với chim, mua thóc cho chim ăn chỉ 10.000 đồng/nửa lon đậu xanh hay một lon thóc và chụp ảnh cùng chim.Chi phí này bù cho chút ít tiền cô chú bỏ ra mua thức ăn cho chim, nhưng không thể đủ. Vào mỗi sớm mai, trước khi vào guồng quay của công việc, bạn nán lại đôi chút để ngắm nhìn đàn bồ câu sải cánh bay lượn rồi sà xuống khoảng sân trước nhà thờ Đức Bà, bạn sẽ thấy lòng Sài Gòn thật nhẹ nhàng và yên bình biết bao.
   
 4. Cô Trinh- Người phụ nữ Sài Gòn cưu mang hơn 10.000 con mèo
  Chợ Thiếc (quận 11, TP HCM). Giữa trưa, những người bán hàng ai cũng tranh thủ đóng cửa ngủ một giấc, còn cô Quách Thị Trinh (58 tuổi) lại vừa cặm cụi cho mấy con mèo ăn, vừa chụp hình chúng đăng lên facebook cá nhân để tìm người nhận nuôi.Cứ như thế, suốt hơn 17 năm qua, trưa nào cô Trinh cũng tất bật với việc chăm sóc, cấp cứu và tìm chủ mới cho những con mèo mình nhặt được. Từ năm 2000 đến nay, cô đã giải cứu được hơn 10 ngàn con bị người ta bỏ ở chợ, công viên, trường học và bãi rác... Khi về với cô, đa số chúng bị bệnh, thương tích đầy mình, hôi hám bẩn thỉu nhưng bằng tình yêu thương và sự kiên trì cô đã cứu sống và tìm mái ấm mới cho chúng. Nhiều người nói, sướng không muốn cứ thích rước khổ vào thân, cô Trinh nghe chỉ mỉm cười, bụng nghĩ, mình hy sinh một chút để cứu loại vật chuyên bắt chuột cũng ý nghĩa. Mỗi ngày, cô gắng thu vén chi tiêu gia đình để dành ra 100-200 nghìn mua thức ăn, thuốc, phí chích ngừa… cho chúng.

TIN MỚI

XÍCH ĐẠO VUÔNG 2022 - TRAILBLAZER
Tin tức XÍCH ĐẠO VUÔNG 2022 - TRAILBLAZER

Nov 23 2022

Một trong hai cuộc thi lớn được tổ chức bởi Travelgroup UEH - Cuộc thi Xích Đạo Vuông đã chính thức quay trở lại. Với cái tên "TRAILBLAZER", Xích Đạo Vuông hứa hẹn sẽ đem đến một "đường đua" rực lửa về lĩnh vực Khách sạn - Nhà hàng thu hút các "tay đua" là những thí sinh tiềm năng chinh phục chặng đường cam go sắp tới.

Xem thêm
TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR

Oct 22 2022

Chào bạn - người đang loay hoay tìm kiếm và khẳng định chính bản thân. Bạn có đang trăn trở về khả năng của bản thân không? Bạn có luôn tự dằn vặt mình mỗi khi đứng trước gương với vô vàn sự ngờ vực không? Nếu câu trả lời là có thì bạn thật sự không cô đơn đâu, bởi ngoài vẫn còn rất nhiều người giống bạn. Nhưng đừng lo lắng vì Travelgroup UEH chúng mình sẽ vẫn đứng ngay đây, chờ bạn đến và san sẻ với chúng mình.

Xem thêm
Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông
BẢN TIN DU LỊCH Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông

Aug 29 2022

Hành trình ngày hôm nay Travelgroup UEH sẽ dẫn các bạn đến với xã Y Tý - một vùng đất từ hoang sơ, ít người đặt chân đến, hiện đang trở thành một điểm đến mới lạ nhưng không kém phần thú vị, hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước, nhất là các bạn trẻ đam mê khám phá, chinh phục các con đường, đèo mang tính thử thách, mạo hiểm.

Xem thêm
TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI
BẢN TIN DU LỊCH TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI

Jul 26 2022

Đồng Tháp từ lâu đã nổi danh với những cánh đồng hoa sen thơm ngát, những làng hoa tràn ngập sắc hương, thiên nhiên còn ưu ái hơn khi nơi đây mang một sinh cảnh độc đáo chỉ có ở phương Nam mùa nước nổi, nào hãy lên chuyến xe Hành Trình chữ S và đồng hành cùng Travelgroup, để chúng mình giới thiệu cho bạn nghe về một vùng đất quen mà lạ - lạ mà quen nhé!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

CỬA VẠN - NGÔI LÀNG CỔ GIỮA THỜI HIỆN ĐẠI
BẢN TIN DU LỊCH CỬA VẠN - NGÔI LÀNG CỔ GIỮA THỜI HIỆN ĐẠI

Mar 29 2022

Chào mừng mọi người đã đến với chuyên mục Hành Trình chữ S. Ở bài viết này, với những người yêu thích sự hoài cổ thì chắc hẳn đây sẽ là một điểm đến đáng thử cho chuyến du lịch sắp tới của mình. Hãy đồng hành cùng Travelgroup UEH trên chuyến Hành Trình chữ S này để cùng ghé thăm ngôi làng chài cổ đẹp nhất Việt Nam, bạn nhé!

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC

Mar 08 2022

CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I-INSIGHT NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG

Mar 08 2022

CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I - INSIGHT TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU

Mar 08 2022

CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I - INSIGHT CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON

Dec 09 2021

Chiến dịch Truyền cảm hứng “Ngành” là một chiến dịch với mục đích mang đến nhiều kiến thức bổ ích về Ngành Du lịch ở các lĩnh vực Lữ hành, Nhà hàng - Khách sạn, Sự kiện. Đồng thời, Chiến dịch còn mang lại động lực cho người làm du lịch và điểm nhìn mới đến với người sử dụng Dịch vụ Du lịch sau đại dịch Covid-19.

Xem thêm