Sài Gòn 360 - Lịch sử vòng xoay công trường Dân Chủ

Vòng xoay công trường Dân Chủ là nút giao thông chẳng còn xa lạ gì với những người dân đang sinh sống tại Sài Gòn. Nằm giữa quận 10 và quận 3, đây có thể được xem là một trong những nút giao thông sầm uất nhất thành phố. Bạn đã đi qua nơi này bao nhiêu lần, và trong bao nhiêu lần ghé qua đó, có lần nào bạn tự hỏi về lịch sử của vòng xoay ngã sáu?

Post by admin

16:00 - 16/01/2018

Bình luận

Lúc Sài Gòn còn là thành Gia Định, khi vòng xoay Công trường Dân chủ chưa được dựng lên, người dân thuở đó gọi nơi này với cái tên " Đồng Tập Trận" ( vì đây từng là nơi nhà Nguyễn chọn dùng để tập trận và diễu binh) , " Mả Biền Tru" hoặc " Mả Ngụy" , " Đồng Mồ Mả" ( do người Pháp đặt) . Tương phản với sự đông đúc ngày nay, nơi đây từng là vùng đất mà người sống ít ai dám lai vãng. Bởi vì " Mả Ngụy" ấy đã từng là hố chôn tập thể lớn nhất thành Gia Định- nơi đã vùi thây của 1831 người bao gồm già trẻ lớn bé có liên quan đến cuộc nổi dậy của Lê Văn Khôi vào khoảng thời gian 1833-1835, đời vua Minh Mạng.Cuộc sử biến ấy đã ít nhiều được ghi lại bởi những sử gia thời đó, cũng như lưu truyền trong dân gian, trở thành một đoạn truyền thuyết có hùng có bi:  
Năm 1832, Tả quân Tổng trấn thành Gia Định Lê Văn Duyệt qua đời, quan Bố chính Bạch Xuân Nguyên có tiếng tham ác xưng phụng mật chỉ để soi mói đời tư của ông và bắt giam con nuôi của Lê Văn Duyệt là Lê Văn Khôi. Lê Văn Khôi sau đó vượt ngục, tập hợp lực lượng trả thù. Sau khi giết Bạch Xuân Nguyên cùng tổng đốc thành Gia Định khi đó là Nguyễn Văn Quế, Lê Văn Khôi tiện đà đánh thành Phiên An (thành Bát Quái), xưng là Đại Nguyên Soái, ban tước cho người dưới trướng thành lập một triều đình riêng và chiếm luôn các tỉnh lân cận. Chỉ trong vòng 6 tháng, lục tỉnh Nam Kì bấy giờ đã nằm dưới sự kiểm soát của ông. Để đàn áp Lê Văn Khôi và thuộc hạ dưới trướng, triều đình Huế đã phát động hàng vạn thủy quân và bộ binh vào Nam, vòng trong vòng ngoài vây chặt thành Phiên An. Tuy nhiên, do thành xây bằng đá tổ ong, có tường cao hào sâu, lương thực dự trữ đầy đủ nên quân nhà Nguyễn không có một hi vọng chiến thắng dù là mong manh nhất, trái lại tổn thất càng ngày càng nhiều. Tháng Chạp cùng năm, Lê Văn Khôi mắc bệnh phù thủng qua đời, con trai ông là Lê Văn Câu mới 8 tuổi được tôn làm thủ lĩnh thay thân phụ. Cầm cự được 2 năm thì quân của Lê Văn Khôi thất bại. Quân đội nhà Nguyễn sau khi tràn vào thành đã bắt toàn bộ 1831 người không chừa già trẻ lớn bé đến vị trí " Đồng Tập Trận" , không qua xét xử mà xử tử toàn bộ, còn lấy đá đổ xuống tạo thành gò bia, bên trên đề " Nơi đây bọn nghịch tặc bị giết để tỏ quốc pháp" , tạo nên mồ chôn tập thể lớn nhất vùng phía Nam khi ấy. Sáu người cầm đầu trong đó có con trai Lê Văn Khôi bị đóng cũi giải về kinh thành chịu án tùng xẻo.Vì biến cố này mà khu vực Đồng Tập Trận rộng lớn bị bỏ hoang, lâu dần trở thành một vùng cây rậm rạp âm u không người lai vãng. Mỗi khi chạng vạng, giữa canh tối canh sáng, toàn vùng đồng hoang mờ đục như phủ trong một lớp sương trắng dày đặc, tựa như trời đất cũng đang tiếc thương cho gần 2000 hồn oan chết chém trong sử biến năm ấy. Người dân nơi này mỗi khi cúng cô hồn thường làm thêm bánh có màu xanh màu đỏ để dành cho " thủ lĩnh" Lê Văn Câu còn chưa kịp trưởng thành cùng những đứa bé bị chết oan trong binh biến Phiên An. Có một đoạn thời gian trong lịch sử nơi này gần như bị lãng quên, người dân gọi vùng đất này là " Mả Ngụy" vì còn sợ uy quyền của vua Minh Mạng, sau còn có cái tên là " Đồng Mả Lạng" với ý nghĩa " mất dấu vết vì thời gian xưa" , còn người Pháp thì đặt là " Đồng Mồ Mả" vì có quá nhiều mồ mả (Plaine des Tombeaux). Khá nhiều sử gia đã dày công nghiên cứu, nhưng vị trí chính xác của khu vực " Mả Ngụy" thì vẫn không ai nêu ra được. Song dựa vào nhiều tư liệu lịch sử để lại, nhìn chung " Mả Ngụy" cũng chỉ quanh quẩn ở khu vực Ngã Sáu Công trường Dân Chủ- giới hạn bởi 3 con đường Cách Mạng Tháng 8, 3 tháng 2 và Điện Biên Phủ.

Sài Gòn nay đã khác xưa nhiều, trải qua bao biến cố thay da đổi thịt, người xưa không còn và dĩ nhiên cảnh cũ cũng mất. tất cả những gì mà binh biến Phiên An cùng di tích hố chôn tập thể lớn nhất vùng Gia Định để lại ngoại trừ những ghi chép thì chỉ còn một bài thơ thay cho lời tế tự đoạn sử bi hùng năm ấy…
                                                             ... Chiều giông mả Ngụy cũng giông
                                                             Hồn lên lớp lớp bồng bềnh như mây
                                                             Sống thời gươm bén cầm tay
                                                             Chết thời một sợi lông mày cũng buông
                                                             Thương thay mả Ngụy mưa tuôn…

 

TIN MỚI

XÍCH ĐẠO VUÔNG 2022 - TRAILBLAZER
Tin tức XÍCH ĐẠO VUÔNG 2022 - TRAILBLAZER

Nov 23 2022

Một trong hai cuộc thi lớn được tổ chức bởi Travelgroup UEH - Cuộc thi Xích Đạo Vuông đã chính thức quay trở lại. Với cái tên "TRAILBLAZER", Xích Đạo Vuông hứa hẹn sẽ đem đến một "đường đua" rực lửa về lĩnh vực Khách sạn - Nhà hàng thu hút các "tay đua" là những thí sinh tiềm năng chinh phục chặng đường cam go sắp tới.

Xem thêm
TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR

Oct 22 2022

Chào bạn - người đang loay hoay tìm kiếm và khẳng định chính bản thân. Bạn có đang trăn trở về khả năng của bản thân không? Bạn có luôn tự dằn vặt mình mỗi khi đứng trước gương với vô vàn sự ngờ vực không? Nếu câu trả lời là có thì bạn thật sự không cô đơn đâu, bởi ngoài vẫn còn rất nhiều người giống bạn. Nhưng đừng lo lắng vì Travelgroup UEH chúng mình sẽ vẫn đứng ngay đây, chờ bạn đến và san sẻ với chúng mình.

Xem thêm
Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông
BẢN TIN DU LỊCH Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông

Aug 29 2022

Hành trình ngày hôm nay Travelgroup UEH sẽ dẫn các bạn đến với xã Y Tý - một vùng đất từ hoang sơ, ít người đặt chân đến, hiện đang trở thành một điểm đến mới lạ nhưng không kém phần thú vị, hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước, nhất là các bạn trẻ đam mê khám phá, chinh phục các con đường, đèo mang tính thử thách, mạo hiểm.

Xem thêm
TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI
BẢN TIN DU LỊCH TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI

Jul 26 2022

Đồng Tháp từ lâu đã nổi danh với những cánh đồng hoa sen thơm ngát, những làng hoa tràn ngập sắc hương, thiên nhiên còn ưu ái hơn khi nơi đây mang một sinh cảnh độc đáo chỉ có ở phương Nam mùa nước nổi, nào hãy lên chuyến xe Hành Trình chữ S và đồng hành cùng Travelgroup, để chúng mình giới thiệu cho bạn nghe về một vùng đất quen mà lạ - lạ mà quen nhé!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

CỬA VẠN - NGÔI LÀNG CỔ GIỮA THỜI HIỆN ĐẠI
BẢN TIN DU LỊCH CỬA VẠN - NGÔI LÀNG CỔ GIỮA THỜI HIỆN ĐẠI

Mar 29 2022

Chào mừng mọi người đã đến với chuyên mục Hành Trình chữ S. Ở bài viết này, với những người yêu thích sự hoài cổ thì chắc hẳn đây sẽ là một điểm đến đáng thử cho chuyến du lịch sắp tới của mình. Hãy đồng hành cùng Travelgroup UEH trên chuyến Hành Trình chữ S này để cùng ghé thăm ngôi làng chài cổ đẹp nhất Việt Nam, bạn nhé!

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC

Mar 08 2022

CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I-INSIGHT NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG

Mar 08 2022

CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I - INSIGHT TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH -  CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU

Mar 08 2022

CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I - INSIGHT CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON

Dec 09 2021

Chiến dịch Truyền cảm hứng “Ngành” là một chiến dịch với mục đích mang đến nhiều kiến thức bổ ích về Ngành Du lịch ở các lĩnh vực Lữ hành, Nhà hàng - Khách sạn, Sự kiện. Đồng thời, Chiến dịch còn mang lại động lực cho người làm du lịch và điểm nhìn mới đến với người sử dụng Dịch vụ Du lịch sau đại dịch Covid-19.

Xem thêm