Sài Gòn 360 - Lịch sử vòng xoay công trường Dân Chủ

Vòng xoay công trường Dân Chủ là nút giao thông chẳng còn xa lạ gì với những người dân đang sinh sống tại Sài Gòn. Nằm giữa quận 10 và quận 3, đây có thể được xem là một trong những nút giao thông sầm uất nhất thành phố. Bạn đã đi qua nơi này bao nhiêu lần, và trong bao nhiêu lần ghé qua đó, có lần nào bạn tự hỏi về lịch sử của vòng xoay ngã sáu?

Post by admin

16:00 - 16/01/2018

Bình luận

Lúc Sài Gòn còn là thành Gia Định, khi vòng xoay Công trường Dân chủ chưa được dựng lên, người dân thuở đó gọi nơi này với cái tên " Đồng Tập Trận" ( vì đây từng là nơi nhà Nguyễn chọn dùng để tập trận và diễu binh) , " Mả Biền Tru" hoặc " Mả Ngụy" , " Đồng Mồ Mả" ( do người Pháp đặt) . Tương phản với sự đông đúc ngày nay, nơi đây từng là vùng đất mà người sống ít ai dám lai vãng. Bởi vì " Mả Ngụy" ấy đã từng là hố chôn tập thể lớn nhất thành Gia Định- nơi đã vùi thây của 1831 người bao gồm già trẻ lớn bé có liên quan đến cuộc nổi dậy của Lê Văn Khôi vào khoảng thời gian 1833-1835, đời vua Minh Mạng.Cuộc sử biến ấy đã ít nhiều được ghi lại bởi những sử gia thời đó, cũng như lưu truyền trong dân gian, trở thành một đoạn truyền thuyết có hùng có bi:  
Năm 1832, Tả quân Tổng trấn thành Gia Định Lê Văn Duyệt qua đời, quan Bố chính Bạch Xuân Nguyên có tiếng tham ác xưng phụng mật chỉ để soi mói đời tư của ông và bắt giam con nuôi của Lê Văn Duyệt là Lê Văn Khôi. Lê Văn Khôi sau đó vượt ngục, tập hợp lực lượng trả thù. Sau khi giết Bạch Xuân Nguyên cùng tổng đốc thành Gia Định khi đó là Nguyễn Văn Quế, Lê Văn Khôi tiện đà đánh thành Phiên An (thành Bát Quái), xưng là Đại Nguyên Soái, ban tước cho người dưới trướng thành lập một triều đình riêng và chiếm luôn các tỉnh lân cận. Chỉ trong vòng 6 tháng, lục tỉnh Nam Kì bấy giờ đã nằm dưới sự kiểm soát của ông. Để đàn áp Lê Văn Khôi và thuộc hạ dưới trướng, triều đình Huế đã phát động hàng vạn thủy quân và bộ binh vào Nam, vòng trong vòng ngoài vây chặt thành Phiên An. Tuy nhiên, do thành xây bằng đá tổ ong, có tường cao hào sâu, lương thực dự trữ đầy đủ nên quân nhà Nguyễn không có một hi vọng chiến thắng dù là mong manh nhất, trái lại tổn thất càng ngày càng nhiều. Tháng Chạp cùng năm, Lê Văn Khôi mắc bệnh phù thủng qua đời, con trai ông là Lê Văn Câu mới 8 tuổi được tôn làm thủ lĩnh thay thân phụ. Cầm cự được 2 năm thì quân của Lê Văn Khôi thất bại. Quân đội nhà Nguyễn sau khi tràn vào thành đã bắt toàn bộ 1831 người không chừa già trẻ lớn bé đến vị trí " Đồng Tập Trận" , không qua xét xử mà xử tử toàn bộ, còn lấy đá đổ xuống tạo thành gò bia, bên trên đề " Nơi đây bọn nghịch tặc bị giết để tỏ quốc pháp" , tạo nên mồ chôn tập thể lớn nhất vùng phía Nam khi ấy. Sáu người cầm đầu trong đó có con trai Lê Văn Khôi bị đóng cũi giải về kinh thành chịu án tùng xẻo.Vì biến cố này mà khu vực Đồng Tập Trận rộng lớn bị bỏ hoang, lâu dần trở thành một vùng cây rậm rạp âm u không người lai vãng. Mỗi khi chạng vạng, giữa canh tối canh sáng, toàn vùng đồng hoang mờ đục như phủ trong một lớp sương trắng dày đặc, tựa như trời đất cũng đang tiếc thương cho gần 2000 hồn oan chết chém trong sử biến năm ấy. Người dân nơi này mỗi khi cúng cô hồn thường làm thêm bánh có màu xanh màu đỏ để dành cho " thủ lĩnh" Lê Văn Câu còn chưa kịp trưởng thành cùng những đứa bé bị chết oan trong binh biến Phiên An. Có một đoạn thời gian trong lịch sử nơi này gần như bị lãng quên, người dân gọi vùng đất này là " Mả Ngụy" vì còn sợ uy quyền của vua Minh Mạng, sau còn có cái tên là " Đồng Mả Lạng" với ý nghĩa " mất dấu vết vì thời gian xưa" , còn người Pháp thì đặt là " Đồng Mồ Mả" vì có quá nhiều mồ mả (Plaine des Tombeaux). Khá nhiều sử gia đã dày công nghiên cứu, nhưng vị trí chính xác của khu vực " Mả Ngụy" thì vẫn không ai nêu ra được. Song dựa vào nhiều tư liệu lịch sử để lại, nhìn chung " Mả Ngụy" cũng chỉ quanh quẩn ở khu vực Ngã Sáu Công trường Dân Chủ- giới hạn bởi 3 con đường Cách Mạng Tháng 8, 3 tháng 2 và Điện Biên Phủ.

Sài Gòn nay đã khác xưa nhiều, trải qua bao biến cố thay da đổi thịt, người xưa không còn và dĩ nhiên cảnh cũ cũng mất. tất cả những gì mà binh biến Phiên An cùng di tích hố chôn tập thể lớn nhất vùng Gia Định để lại ngoại trừ những ghi chép thì chỉ còn một bài thơ thay cho lời tế tự đoạn sử bi hùng năm ấy…
                                                             ... Chiều giông mả Ngụy cũng giông
                                                             Hồn lên lớp lớp bồng bềnh như mây
                                                             Sống thời gươm bén cầm tay
                                                             Chết thời một sợi lông mày cũng buông
                                                             Thương thay mả Ngụy mưa tuôn…

 

TIN MỚI

TÌM KIẾM CTV THÁNG 10/2023 - SPOTLIGHT
Tin tức TÌM KIẾM CTV THÁNG 10/2023 - SPOTLIGHT

Oct 02 2023

☘️ “SPOTLIGHT”- một thuật ngữ được dùng để chỉ một loại đèn chiếu nhằm thu hút sự chú ý trên sân khấu hay nó cũng tượng trưng cho những nhân vật có sự nổi bật giữa đám đông, có sự cuốn hút mạnh mẽ và toát lên mình sự tự tin, thần thái làm chủ chính mình.

Xem thêm
CHIẾN DỊCH NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ DU LỊCH - KHÚC DU CA
Tin tức CHIẾN DỊCH NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ DU LỊCH - KHÚC DU CA

Aug 12 2023

Chiến dịch Nâng cao nhận thức về du lịch, lần đầu tiên ra mắt mang đến sự kết hợp độc đáo, mới lạ giữa hai lĩnh vực thân quen - âm nhạc và du lịch. Mỗi hành trình ta đi qua, những nơi mà ta đặt chân đến mang lại những cảm giác mới lạ, những trải nghiệm muôn màu - tương tự như một bản nhạc có nhiều âm sắc thăng trầm. Chiến dịch ra đời với niềm mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp, cung cấp các kiến thức về du lịch, các điểm đến mới lạ kết hợp cùng những giai điệu du dương, nhiều màu sắc.

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH 2023 - GEM
CÁC CHƯƠNG TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH 2023 - GEM

Jun 07 2023

Chiến dịch Truyền cảm hứng “Ngành” là một chiến dịch với mục đích mang đến nhiều kiến thức bổ ích về Ngành Du lịch ở các lĩnh vực Lữ hành, Nhà hàng - Khách sạn, Sự kiện. Chiến dịch được tổ chức đồng thời còn nhằm mục đích tạo động lực và thúc đẩy các bạn trẻ phát triển niềm đam mê, sáng tạo, luôn không ngừng đổi mới bản thân để phù hợp với ngành Sự kiện.

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH 2023 - GEM
Tin tức CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH 2023 - GEM

Jun 07 2023

Chiến dịch Truyền cảm hứng “Ngành” là một chiến dịch với mục đích mang đến nhiều kiến thức bổ ích về Ngành Du lịch ở các lĩnh vực Lữ hành, Nhà hàng - Khách sạn, Sự kiện. Chiến dịch được tổ chức đồng thời còn nhằm mục đích tạo động lực và thúc đẩy các bạn trẻ phát triển niềm đam mê, sáng tạo, luôn không ngừng đổi mới bản thân để phù hợp với ngành Sự kiện.

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 04 NĂM 2023 - GUMBALL
BẢN TIN SỰ KIỆN TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 04 NĂM 2023 - GUMBALL

Apr 14 2023

Điều gì khiến bạn say đắm Trong những viên kẹo sắc màu Là hương vị tươi tắn? Hay niềm vui ngập tràn? 🍬 Đã bao lâu rồi, bạn chưa nhận được một viên kẹo? Đã bao lâu rồi, bạn chưa nhận được một câu nói xin làm quen? 💖 Tháng 4 này, hãy để Travelgroup UEH tặng bạn Một viên kẹo ngọt, Một lời mời kết bạn, Một hành trình cùng nhau “khám phá hương vị” bản thân, Và một lời mời “về nhà”, cùng Travel “sẻ chia”, gắn bó 🥰

Xem thêm
TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR
BẢN TIN SỰ KIỆN TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR

Oct 22 2022

Chào bạn - người đang loay hoay tìm kiếm và khẳng định chính bản thân. Bạn có đang trăn trở về khả năng của bản thân không? Bạn có luôn tự dằn vặt mình mỗi khi đứng trước gương với vô vàn sự ngờ vực không? Nếu câu trả lời là có thì bạn thật sự không cô đơn đâu, bởi ngoài vẫn còn rất nhiều người giống bạn. Nhưng đừng lo lắng vì Travelgroup UEH chúng mình sẽ vẫn đứng ngay đây, chờ bạn đến và san sẻ với chúng mình.

Xem thêm
Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông
BẢN TIN DU LỊCH Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông

Aug 29 2022

Hành trình ngày hôm nay Travelgroup UEH sẽ dẫn các bạn đến với xã Y Tý - một vùng đất từ hoang sơ, ít người đặt chân đến, hiện đang trở thành một điểm đến mới lạ nhưng không kém phần thú vị, hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước, nhất là các bạn trẻ đam mê khám phá, chinh phục các con đường, đèo mang tính thử thách, mạo hiểm.

Xem thêm
TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI
BẢN TIN DU LỊCH TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI

Jul 26 2022

Đồng Tháp từ lâu đã nổi danh với những cánh đồng hoa sen thơm ngát, những làng hoa tràn ngập sắc hương, thiên nhiên còn ưu ái hơn khi nơi đây mang một sinh cảnh độc đáo chỉ có ở phương Nam mùa nước nổi, nào hãy lên chuyến xe Hành Trình chữ S và đồng hành cùng Travelgroup, để chúng mình giới thiệu cho bạn nghe về một vùng đất quen mà lạ - lạ mà quen nhé!

Xem thêm
TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 05/2022 - STATIONE
BẢN TIN SỰ KIỆN TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 05/2022 - STATIONE

May 08 2022

Có những chuyến đi sẽ đưa bạn đến những vùng đất mới lạ, những chân trời vô định hay những đích đến không ngờ tới. Có những chuyến đi làm bạn muốn đi thật xa, để rồi bạn nhận ra sẽ luôn có một nơi để trở về. Và cũng có những chuyến đi, mà đâu đó trên hành trình ấy, sẽ xuất hiện một bến đỗ dành cho bạn, nơi tiếp thêm cho bạn sức mạnh, nơi cho bạn được tỏa sáng thật lấp lánh và bùng cháy thật dữ dội. Tháng 5 này, hãy để TRAVELGROUP UEH trở thành điểm đến, trở thành trạm dừng chân trên chuyến hành trình trưởng thành và bay xa của bạn nhé!

Xem thêm