Singapore được biết đến là một đất nước nhỏ, không nhiều tài nguyên, thế nhưng lại có sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch. Nếu bạn là người chưa từng đặt chân đến “Quốc đảo sư tử” này, nhưng nghe danh đã lâu và đang có ý định đặt chân đến đây thì nhất định không được bỏ qua bài viết này đâu nhé!
1. CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?
Ngoài những thứ được xem là vật bất ly thân khi xuất ngoại (hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng, vé máy bay, tiền mặt...) đây là một số vật dụng mà bọn mình nghĩ bạn cần phải lưu tâm:
▪ Bản sao thông tin booking khách sạn: đây là luật bất thành văn rồi nhé. Nếu bạn không trả lời được câu hỏi về địa chỉ lưu trú tại Sing - khả năng bạn không được phép nhập cảnh là khá cao. Nếu đi theo nhóm, người đầu tiên nên cung cấp hết thông tin cần thiết và thông báo về các thành viên trong nhóm.
▪ Thẻ tín dụng: Singapore được mệnh danh là thiên đường mua sắm nên nơi đây áp dụng tất cả các hình thức thanh toán. Sẽ rất tiện lợi nếu bạn có 1 chiếc thẻ tín dụng (visa hoặc mastercard) - phí thanh toán từ 3–5%. Nhưng cẩn thận bị mờ mắt tiêu quá đà rồi tháng sau phải trả hết tội lỗi đấy nhé !! Con dao hai lưỡi đấy!
▪ Mũ, nón, quạt cầm tay, khăn ướt - khăn giấy: Singapore khá nóng do nằm trong vùng khí hậu xích đạo, cần chuẩn bị mũ nón cho ngày dài năng động. Ô và áo mưa nếu bạn đi du lịch trong mùa mưa để tránh những cơn mưa bất chợt. Ở Sing người ta cũng không phục vụ khăn giấy nên nhớ mua khăn giấy mang theo nhé, Sing cũng có bán mà chắc 20k VNĐ 1 túi nhỏ mà bình thường mình mua ở đây là 3.000 đồng ...
▪ Chai nước rỗng thần kỳ: ở Sing sẽ có rất nhiều trụ nước uống công cộng, đặc biệt ở những địa điểm vui chơi thì lại càng nhiều và cực kỳ sạch nhé! Bạn sẽ cần tới nó để hứng và tiết kiệm chi phí khi di chuyển nhiều dưới trời nắng vì một chai nước suối ở Sing giá là 1.8 S$ ~ 40.000 đồng. Ngoài ra, bạn không nên mang quá 7.000 USD từ Việt Nam và 2.000 SDG khi xuất cảnh Sing, không mang theo các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, dĩa, thìa và tránh mua về Việt Nam những mặt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực cho trẻ em.
2. CHỖ Ở
▪ Cách dễ nhất để đặt phòng ở Singapore là thông qua web dịch vụ Agoda và Booking. Tuy nhiên chi phí chỗ ở của Sing khá làm mình bủn rủn tay chân (ý chủ quan) khi book phòng. Đó là giá phòng rẻ nhất trên Agoda mình tìm được là 800k nhưng khá là í ẹ (giá phòng riêng 2 người - tụi mình không thích ở dorm dù dorm tiết kiệm hơn nhiều ). Phòng ở Airbnb thì cực kỳ đắt luôn!
▪ Bạn có thể book phòng tại chuỗi khách sạn 81 Hotel ở Sing với giá phòng là 1.200 triệu đồng/1 đêm , phòng khá là sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi cần thiết, tv có Internet tha hồ xem video trên youtube. Phòng tuy hơi nhỏ nhưng đủ dùng.
▪ Nếu bạn nào ở dorm nhóm đông người thì mình đề xuất cho các bạn tham khảo tại “5footway.inn” nhé , giá ở 1 người chừng 600.000 đồng , dorm xinh và gần các tụ điểm ăn chơi nữa. Số dách luôn! Lưu ý thêm một điều với các bạn là khi xem chỗ ở nhớ xem bản đồ có gần MRT không nhé, vì nếu xa thì đi lại sẽ khá là bất tiện. Thêm nữa, nếu bạn là nữ và đi ít người thì đừng chọn khu Geylang nha vì khu đó buổi tối hơi phức tạp.
3. PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI:
▪ Bạn cần mua sim điện thoại, thẻ dùng MRT tại sân bay Changi. Bạn nên mua thẻ EZ Link để đi tất cả các phương tiện ở Singapore. Lấy bản đồ du lịch Singapore và bản đồ RMT tại sân bay hay bản đồ du lịch tại các khách sạn.
▪ Hệ thống xe bus và MRT (tàu điện ngầm) tại Singapore được xếp vào hàng xuất sắc. Chỉ cần bước lên tàu điện ngầm hay bus, bạn gần như có thể đến được mọi điểm du lịch nổi tiếng nhất tại đảo quốc sư tử. Các phương tiện đi lại ở Singapore:
+MRT đáp ứng 90% nhu cầu đi lại: Ở Singapore có 3 tuyến chính: tuyến màu đỏ (North South), màu tím (North East), màu xanh (East West), tên của những tuyến này là hướng chạy của tàu. Tiện nhất khi đi MRT, bus và monorail (tàu điện ra đảo Sentosa) là mua sẵn thẻ EZ Link.
+Xe bus: Rẻ nhưng khá khó cho người mới bắt đầu. Hoạt động từ 6h00 sáng đến khuya. Giá vé khoảng 17.000 đồng – 25.500 đồng với xe không máy lạnh; xe có máy lạnh giá 17.000 đồng – 31.000 đồng. Nên chuẩn bị sẵn tiền xu hoặc thẻ Ezlink vì các bác tài xế sẽ không thối/đổi tiền dùm bạn.
+Taxi: Giá cao, cước phí cho 1 km đầu tiên là 47.600 đồng. Sau đó cước là 3.400 đồng cho mỗi 330m tiếp theo. Cho dù là cùng 1 quãng đường đi nữa, đi vào các khung giờ khác nhau, giá tiền cũng sẽ khác nhau. Sau 12h00 đêm, taxi tính thêm 50% cước phí. Bắt taxi ở Singapore tương đối khó. Bạn cần tìm các điểm Taxi Stand để đứng chờ, hoặc gọi điện đặt taxi trước.
+Uber/Grabtaxi: Giá cũng hơi cao , nhưng nếu đi đông người thì chia ra cũng không nhiều lắm , có nhiều chỗ không quá xa nhưng đi bộ quá mỏi thì có tìm đến Uber/Grab ; khuyến khích các bạn nên chọn Uber vì dễ bắt hơn và giá rẻ hơn Grab.
4. TIỀN TỆ VÀ THANH TOÁN:
Singapore được ví là “thiên đường” mua sắm của châu Á. Do vậy ở đây áp dụng tất cả loại hình thanh toán. Nhưng hình thức thanh toán tiện lợi nhất cho du khách Việt là dùng thẻ tín dụng Visa hoặc Master Card.
▪ Nếu thanh toán bằng tiền mặt Singapore SGD, du khách nên đổi tiền trước chuyến đi. Các mệnh giá tiền 1, 2, 5, 10 đô và xu lẻ nên có sẵn trong túi để dùng trong các trường hợp như đi MRT, mua đồ ăn, nước uống trong lúc đi dạo, shopping…
▪ Đổi tiền thì các bạn có thể đổi tại ngân hàng hoặc tiệm vàng. Tụi mình thì đổi tiền ở tiệm Hưng Long 86 Mạc Thị Bưởi, quận 1 vì vừa nhanh vừa tiện. Các bạn nhớ chú ý là tiền đổi ra phải kiểm tra kĩ nhé, tuyệt đối không để bị mất góc , nhàu nát, mất màu , dán rách..., Ngoài ra nếu bạn có đồng dollar Mỹ mệnh giá cao thì đổi sang đồng Sing sẽ có tỷ giá tốt hơn đấy.
Một lưu ý khác nữa là ráng thủ tiêu hết đống tiền xu Sing trước khi về Việt Nam đi nhé, vì về Việt Nam sẽ hiếm chỗ nào đổi tiền xu Sing sang tiền Việt.
5. ĂN GÌ TẠI QUỐC ĐẢO?
Đảo quốc sư tử có 4 món du khách không nên bỏ qua là: chilli crab - “linh hồn” của Singapore, cơm gà Hải Nam, cháo ếch và gà rán 4fingers. Các món ăn ở đây đều được tẩm ướp gia vị rất đặc biệt!
▪ Chilli Crab: Món ăn linh hồn của Singapore, giá khá là cao nhưng cả đám cũng ráng bỏ tiền để ăn thử cho biết , cua siêu bự và siêu ngon, tuy khá cay nhưng ăn rất vừa miệng. Mình ăn ở Jumbo do tiện đường nhưng mình được biết là Chilli Crab ở No Sign Board ở Vivo City là ngon nhất.
▪ Cơm gà Hải Nam: Món này mình ăn khá nhiều ở Việt Nam tuy nhiên cơm gà Hải Nam ở Singapore vẫn có một mùi vị rất riêng với nước gà béo ngậy cùng thịt gà chấm nước mắm ớt cay the thé.
▪ Cháo ếch: Một món cũng đã xuất hiện khá nhiều ở thành phố Hồ Chí Minh, theo cảm nhận của mình thì khi mình ăn cháo ếch ở Sing thấy cũng giống với hương vị ở Việt Nam chứ không khác nhiều lắm , có chăng là thịt ếch dai và ít bị bột hơn ở Việt Nam.
▪ Gà rán 4fingers: Mặc dù là món Fast Food dạng như KFC , Texas Chicken, Popeyes. Tuy nhiên bạn nhất định phải thử món này vì nó được tẩm ướp gia vị cực kỳ ngon , lại còn thêm khoai tây vị rong biển rất lạ miệng. Tuy nhiên phần ăn hơi nhỏ nên muốn no chắc phải gọi 2 phần.
▪ Bonus thêm món “Bak Kut Teh”: Món canh sườn heo, thoạt nhìn thì có không có gì đặc biệt vì chỉ có một bát canh trong veo cùng một miếng sườn heo dài, tuy nhiên khi ăn thì thật sự đã hiểu vì sao nó nổi tiếng, thịt heo siêu mềm , cảm giác từng thớ thịt tan trong miệng cộng thêm nước thịt ngọt và thơm thơm mùi thuốc bắc. Nếu bạn đang đi dạo ở trung tâm mua sắm và chưa chọn được địa điểm ăn uống, hãy tìm đến Food Court. Ở đây món ăn được phục vụ đa dạng với mức giá hợp lý từ 136.000 đồng đến 255.000 đồng.
Nov 23 2022
Một trong hai cuộc thi lớn được tổ chức bởi Travelgroup UEH - Cuộc thi Xích Đạo Vuông đã chính thức quay trở lại. Với cái tên "TRAILBLAZER", Xích Đạo Vuông hứa hẹn sẽ đem đến một "đường đua" rực lửa về lĩnh vực Khách sạn - Nhà hàng thu hút các "tay đua" là những thí sinh tiềm năng chinh phục chặng đường cam go sắp tới.
Xem thêmOct 22 2022
Chào bạn - người đang loay hoay tìm kiếm và khẳng định chính bản thân. Bạn có đang trăn trở về khả năng của bản thân không? Bạn có luôn tự dằn vặt mình mỗi khi đứng trước gương với vô vàn sự ngờ vực không? Nếu câu trả lời là có thì bạn thật sự không cô đơn đâu, bởi ngoài vẫn còn rất nhiều người giống bạn. Nhưng đừng lo lắng vì Travelgroup UEH chúng mình sẽ vẫn đứng ngay đây, chờ bạn đến và san sẻ với chúng mình.
Xem thêmAug 29 2022
Hành trình ngày hôm nay Travelgroup UEH sẽ dẫn các bạn đến với xã Y Tý - một vùng đất từ hoang sơ, ít người đặt chân đến, hiện đang trở thành một điểm đến mới lạ nhưng không kém phần thú vị, hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước, nhất là các bạn trẻ đam mê khám phá, chinh phục các con đường, đèo mang tính thử thách, mạo hiểm.
Xem thêmJul 26 2022
Đồng Tháp từ lâu đã nổi danh với những cánh đồng hoa sen thơm ngát, những làng hoa tràn ngập sắc hương, thiên nhiên còn ưu ái hơn khi nơi đây mang một sinh cảnh độc đáo chỉ có ở phương Nam mùa nước nổi, nào hãy lên chuyến xe Hành Trình chữ S và đồng hành cùng Travelgroup, để chúng mình giới thiệu cho bạn nghe về một vùng đất quen mà lạ - lạ mà quen nhé!
Xem thêmMar 29 2022
Chào mừng mọi người đã đến với chuyên mục Hành Trình chữ S. Ở bài viết này, với những người yêu thích sự hoài cổ thì chắc hẳn đây sẽ là một điểm đến đáng thử cho chuyến du lịch sắp tới của mình. Hãy đồng hành cùng Travelgroup UEH trên chuyến Hành Trình chữ S này để cùng ghé thăm ngôi làng chài cổ đẹp nhất Việt Nam, bạn nhé!
Xem thêmMar 08 2022
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I-INSIGHT NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC
Xem thêmMar 08 2022
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I - INSIGHT TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG
Xem thêmMar 08 2022
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I - INSIGHT CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU
Xem thêmDec 09 2021
Chiến dịch Truyền cảm hứng “Ngành” là một chiến dịch với mục đích mang đến nhiều kiến thức bổ ích về Ngành Du lịch ở các lĩnh vực Lữ hành, Nhà hàng - Khách sạn, Sự kiện. Đồng thời, Chiến dịch còn mang lại động lực cho người làm du lịch và điểm nhìn mới đến với người sử dụng Dịch vụ Du lịch sau đại dịch Covid-19.
Xem thêm