Folk games - Unforgettable childhood memories of the Vietnamese

Post by admin

17:00 - 20/07/2018

Bình luận

[VIETNAMESE TRANSLATION BELOW]

★ JUMPING ROPE

Jumping rope is a very popular folk game, especially in rural areas of Vietnam. All you need is a rope and a quite large ground where you are able to play. This game is very popular among girls and played at school during the break time. They often challenge each other to see who can jump higher. There are 2 common ways to play jumping rope, however, solo or team game. With the team game type, 2 people are supposed to hold the rope and the others have to jump across it. In addition, two rope-holders are replaced in turn whenever someone make a missed jump.

As you see, whatever type of this game you choose to play, they always bring you joyful relaxing time together with your friends. But, the team type will encourage the unity of players more the other one.

 ★ PLAYING MARBLES

Many boys are interested in shooting round colorful marbles. Some of them even have their own collection. Especially, the boys who have more marbles will certainly be praised and admired by their friends.

Playing marbles was familiar with boys in the past. They play as a team of 2 or 3 children and try to play against the other groups by shooting their marbles out of the drawn squares. Finally, the prize for the winners is all the marbles of the other teams. When the game starts, they can play in diverse forms such as sitting, kneeling down or lying on the ground. The colorful marbles used to be inseparable things and now they are just in our memories.

★ FLYING KITE

Our childhood is an image of kites that is flying at sunset. Kites are usually released in the windy afternoon but this wind is just enough to fly kites. The most time to fly kites is the sunset. Especially in the countryside, the image of cattleman playing flute and flying kite is so familiar to Vietnamese people.

★ BAMBOO JACKS

In childhood, we often saw children, especially the girls sit in a circle and play ball. The giggles or jokes emitted from the children's group are funny and extremely cute. Bamboo jacks have a variety of ways to play and with each one of them there will be individual songs that make the game more lively and attractive.

★ MANDARIN SQUARE CAPTURING

Mandarin square capturing has already existed in the Vietnamese’s daily life for such a long time. This is a creative product of the local who live in the countryside areas. When I was a kid, at noon my friends and I liked running away instead of taking a rest. We found a small area on the ground to draw a board including 10 squares and two half of circles on 2 sides. Then we collected 50 stones to fill in 10 squares and 2 bigger one in the halves of circle.

★ NHẢY DÂY

Nhảy dây là một trò chơi dân gian rất phổ biến, đặc biệt là ở các vùng nông thôn của Việt Nam. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một sợi dây thừng và một khoảng đất trống mà bạn có thể bắt đầu chơi. Trò chơi này rất phổ biến ở các bạn nữ và thường được mang theo vào trường học để chơi vào giờ ra chơi. Các bạn thường xuyên thách đấu nhau để xem ai có thể nhảy cao hơn. Có 2 cách nhảy phổ biến: nhảy đơn và nhảy đồng đội.Với thể loại chơi đồng đội, 2 người bất kì sẽ được chỉ định cầm dây cho những người khác nhảy qua sợi dây đó và chỉ được thay thế mỗi khi có một người nào đó nhảy “hụt”.

Như bạn thấy đấy, với bất kì kiểu chơi nào cũng có thể mang lại cho bạn những khoảng thời gian vui vẻ và thư giãn bên những người bạn yêu quý của mình. Tuy nhiên, với kiểu chơi theo nhóm sẽ nâng cao tinh thần đồng đội hơn.

★ BẮN BI

Những viên bi ve tròn, nhiều màu sắc khiến nhiều chàng trai mê tít. Nhiều bạn còn có hẳn một bộ sưu tập riêng. Đặc biệt, bạn nam nào có nhiều bi nhất chắc hẳn sẽ được bạn bè khen ngợi và ngưỡng mộ rất nhiều. Bắn bi là trò quen thuộc đối với các bạn nam thời trước.

Họ chơi như một nhóm từ 2 đến 3 người và cố gắng để đánh bại những nhóm khác bằng cách bắn những viên bi của họ ra khỏi những ô vuông được vẽ. Khi trò chơi của họ bắt đầu, họ có thể chơi theo nhiều tư thế khác nhau như ngồi, quỳ xuống hoặc nằm trên mặt đất. Phần thưởng cho người chiến thắng là tất cả số bi của người thua cuộc. Cả nhóm túm tụm, không ngại ngồi, quỳ, thậm chí nằm sấp trên nền đất để bắn bi cho trúng đích. Những viên bi đầy màu sắc từng là vật bất ly thân và bây giờ chúng chỉ còn là những kí ức không bao giờ quên được của chúng ta.

★ THẢ DIỀU

Tuổi thơ của chúng ta là hình ảnh của những cánh diều bay trên bầu trời hoàng hôn. Những con diều thường được mang thả vào những buổi chiều có gió nhưng gió này vừa đủ để diều bay. Thời điểm để thả diều đông nhất là tầm chiều tà. Đặc biệt ở vùng nông thôn, hình ảnh cậu bé chăn trâu thổi sáo và thả diều đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam.

★ BANH ĐŨA

Trong thời thơ ấu, chúng ta thường thấy hình ảnh, những đứa trẻ, đặc biệt là các cô gái ngồi trong một vòng tròn và chơi bóng. Những tiếng cười khúc khích, hoặc cười từ nhóm trẻ em phát ra, vui nhộn và cực kỳ dễ thương. Trò banh đũa có nhiều cách để chơi và mỗi người trong số chúng sẽ có những bài hát riêng lẻ làm cho trò chơi trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

★ Ô ĂN QUAN

Trò chơi ô ăn quan đã gắn liền với cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam. Đây được xem như một sản phẩm của sự sáng tạo của những con người chất phát, chân chất vùng thôn quê xanh ngát mùi lúa chín. Nhớ lại hồi mình còn nhỏ, trưa trưa khi người lớn đã chìm vào giấc ngủ trong cái nắng oi ả, mình lại lén cùng đứa bạn, kiếm một chỗ mát mát, kẻ những ô vuông bé bé và 2 cái hình bán nguyệt ở hai đầu, kế đến đứa bạn mình đi nhặt 50 cục đá nhỏ đóng vai người lính và 2 cục lớn (nếu không muốn nói là siêu lớn) để làm 2 ông quan. Vậy là xong xuôi, 2 đứa lao vào chơi tới lúc mọi người thức dậy đi tìm luôn.

TIN MỚI

TÌM KIẾM CTV THÁNG 10/2023 - SPOTLIGHT
Tin tức TÌM KIẾM CTV THÁNG 10/2023 - SPOTLIGHT

Oct 02 2023

☘️ “SPOTLIGHT”- một thuật ngữ được dùng để chỉ một loại đèn chiếu nhằm thu hút sự chú ý trên sân khấu hay nó cũng tượng trưng cho những nhân vật có sự nổi bật giữa đám đông, có sự cuốn hút mạnh mẽ và toát lên mình sự tự tin, thần thái làm chủ chính mình.

Xem thêm
CHIẾN DỊCH NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ DU LỊCH - KHÚC DU CA
Tin tức CHIẾN DỊCH NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ DU LỊCH - KHÚC DU CA

Aug 12 2023

Chiến dịch Nâng cao nhận thức về du lịch, lần đầu tiên ra mắt mang đến sự kết hợp độc đáo, mới lạ giữa hai lĩnh vực thân quen - âm nhạc và du lịch. Mỗi hành trình ta đi qua, những nơi mà ta đặt chân đến mang lại những cảm giác mới lạ, những trải nghiệm muôn màu - tương tự như một bản nhạc có nhiều âm sắc thăng trầm. Chiến dịch ra đời với niềm mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp, cung cấp các kiến thức về du lịch, các điểm đến mới lạ kết hợp cùng những giai điệu du dương, nhiều màu sắc.

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH 2023 - GEM
CÁC CHƯƠNG TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH 2023 - GEM

Jun 07 2023

Chiến dịch Truyền cảm hứng “Ngành” là một chiến dịch với mục đích mang đến nhiều kiến thức bổ ích về Ngành Du lịch ở các lĩnh vực Lữ hành, Nhà hàng - Khách sạn, Sự kiện. Chiến dịch được tổ chức đồng thời còn nhằm mục đích tạo động lực và thúc đẩy các bạn trẻ phát triển niềm đam mê, sáng tạo, luôn không ngừng đổi mới bản thân để phù hợp với ngành Sự kiện.

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH 2023 - GEM
Tin tức CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH 2023 - GEM

Jun 07 2023

Chiến dịch Truyền cảm hứng “Ngành” là một chiến dịch với mục đích mang đến nhiều kiến thức bổ ích về Ngành Du lịch ở các lĩnh vực Lữ hành, Nhà hàng - Khách sạn, Sự kiện. Chiến dịch được tổ chức đồng thời còn nhằm mục đích tạo động lực và thúc đẩy các bạn trẻ phát triển niềm đam mê, sáng tạo, luôn không ngừng đổi mới bản thân để phù hợp với ngành Sự kiện.

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 04 NĂM 2023 - GUMBALL
BẢN TIN SỰ KIỆN TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 04 NĂM 2023 - GUMBALL

Apr 14 2023

Điều gì khiến bạn say đắm Trong những viên kẹo sắc màu Là hương vị tươi tắn? Hay niềm vui ngập tràn? 🍬 Đã bao lâu rồi, bạn chưa nhận được một viên kẹo? Đã bao lâu rồi, bạn chưa nhận được một câu nói xin làm quen? 💖 Tháng 4 này, hãy để Travelgroup UEH tặng bạn Một viên kẹo ngọt, Một lời mời kết bạn, Một hành trình cùng nhau “khám phá hương vị” bản thân, Và một lời mời “về nhà”, cùng Travel “sẻ chia”, gắn bó 🥰

Xem thêm
TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR
BẢN TIN SỰ KIỆN TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR

Oct 22 2022

Chào bạn - người đang loay hoay tìm kiếm và khẳng định chính bản thân. Bạn có đang trăn trở về khả năng của bản thân không? Bạn có luôn tự dằn vặt mình mỗi khi đứng trước gương với vô vàn sự ngờ vực không? Nếu câu trả lời là có thì bạn thật sự không cô đơn đâu, bởi ngoài vẫn còn rất nhiều người giống bạn. Nhưng đừng lo lắng vì Travelgroup UEH chúng mình sẽ vẫn đứng ngay đây, chờ bạn đến và san sẻ với chúng mình.

Xem thêm
Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông
BẢN TIN DU LỊCH Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông

Aug 29 2022

Hành trình ngày hôm nay Travelgroup UEH sẽ dẫn các bạn đến với xã Y Tý - một vùng đất từ hoang sơ, ít người đặt chân đến, hiện đang trở thành một điểm đến mới lạ nhưng không kém phần thú vị, hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước, nhất là các bạn trẻ đam mê khám phá, chinh phục các con đường, đèo mang tính thử thách, mạo hiểm.

Xem thêm
TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI
BẢN TIN DU LỊCH TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI

Jul 26 2022

Đồng Tháp từ lâu đã nổi danh với những cánh đồng hoa sen thơm ngát, những làng hoa tràn ngập sắc hương, thiên nhiên còn ưu ái hơn khi nơi đây mang một sinh cảnh độc đáo chỉ có ở phương Nam mùa nước nổi, nào hãy lên chuyến xe Hành Trình chữ S và đồng hành cùng Travelgroup, để chúng mình giới thiệu cho bạn nghe về một vùng đất quen mà lạ - lạ mà quen nhé!

Xem thêm
TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 05/2022 - STATIONE
BẢN TIN SỰ KIỆN TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 05/2022 - STATIONE

May 08 2022

Có những chuyến đi sẽ đưa bạn đến những vùng đất mới lạ, những chân trời vô định hay những đích đến không ngờ tới. Có những chuyến đi làm bạn muốn đi thật xa, để rồi bạn nhận ra sẽ luôn có một nơi để trở về. Và cũng có những chuyến đi, mà đâu đó trên hành trình ấy, sẽ xuất hiện một bến đỗ dành cho bạn, nơi tiếp thêm cho bạn sức mạnh, nơi cho bạn được tỏa sáng thật lấp lánh và bùng cháy thật dữ dội. Tháng 5 này, hãy để TRAVELGROUP UEH trở thành điểm đến, trở thành trạm dừng chân trên chuyến hành trình trưởng thành và bay xa của bạn nhé!

Xem thêm