Folk games - Unforgettable childhood memories of the Vietnamese

Post by admin

17:00 - 20/07/2018

Bình luận

[VIETNAMESE TRANSLATION BELOW]

★ JUMPING ROPE

Jumping rope is a very popular folk game, especially in rural areas of Vietnam. All you need is a rope and a quite large ground where you are able to play. This game is very popular among girls and played at school during the break time. They often challenge each other to see who can jump higher. There are 2 common ways to play jumping rope, however, solo or team game. With the team game type, 2 people are supposed to hold the rope and the others have to jump across it. In addition, two rope-holders are replaced in turn whenever someone make a missed jump.

As you see, whatever type of this game you choose to play, they always bring you joyful relaxing time together with your friends. But, the team type will encourage the unity of players more the other one.

 ★ PLAYING MARBLES

Many boys are interested in shooting round colorful marbles. Some of them even have their own collection. Especially, the boys who have more marbles will certainly be praised and admired by their friends.

Playing marbles was familiar with boys in the past. They play as a team of 2 or 3 children and try to play against the other groups by shooting their marbles out of the drawn squares. Finally, the prize for the winners is all the marbles of the other teams. When the game starts, they can play in diverse forms such as sitting, kneeling down or lying on the ground. The colorful marbles used to be inseparable things and now they are just in our memories.

★ FLYING KITE

Our childhood is an image of kites that is flying at sunset. Kites are usually released in the windy afternoon but this wind is just enough to fly kites. The most time to fly kites is the sunset. Especially in the countryside, the image of cattleman playing flute and flying kite is so familiar to Vietnamese people.

★ BAMBOO JACKS

In childhood, we often saw children, especially the girls sit in a circle and play ball. The giggles or jokes emitted from the children's group are funny and extremely cute. Bamboo jacks have a variety of ways to play and with each one of them there will be individual songs that make the game more lively and attractive.

★ MANDARIN SQUARE CAPTURING

Mandarin square capturing has already existed in the Vietnamese’s daily life for such a long time. This is a creative product of the local who live in the countryside areas. When I was a kid, at noon my friends and I liked running away instead of taking a rest. We found a small area on the ground to draw a board including 10 squares and two half of circles on 2 sides. Then we collected 50 stones to fill in 10 squares and 2 bigger one in the halves of circle.

★ NHẢY DÂY

Nhảy dây là một trò chơi dân gian rất phổ biến, đặc biệt là ở các vùng nông thôn của Việt Nam. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một sợi dây thừng và một khoảng đất trống mà bạn có thể bắt đầu chơi. Trò chơi này rất phổ biến ở các bạn nữ và thường được mang theo vào trường học để chơi vào giờ ra chơi. Các bạn thường xuyên thách đấu nhau để xem ai có thể nhảy cao hơn. Có 2 cách nhảy phổ biến: nhảy đơn và nhảy đồng đội.Với thể loại chơi đồng đội, 2 người bất kì sẽ được chỉ định cầm dây cho những người khác nhảy qua sợi dây đó và chỉ được thay thế mỗi khi có một người nào đó nhảy “hụt”.

Như bạn thấy đấy, với bất kì kiểu chơi nào cũng có thể mang lại cho bạn những khoảng thời gian vui vẻ và thư giãn bên những người bạn yêu quý của mình. Tuy nhiên, với kiểu chơi theo nhóm sẽ nâng cao tinh thần đồng đội hơn.

★ BẮN BI

Những viên bi ve tròn, nhiều màu sắc khiến nhiều chàng trai mê tít. Nhiều bạn còn có hẳn một bộ sưu tập riêng. Đặc biệt, bạn nam nào có nhiều bi nhất chắc hẳn sẽ được bạn bè khen ngợi và ngưỡng mộ rất nhiều. Bắn bi là trò quen thuộc đối với các bạn nam thời trước.

Họ chơi như một nhóm từ 2 đến 3 người và cố gắng để đánh bại những nhóm khác bằng cách bắn những viên bi của họ ra khỏi những ô vuông được vẽ. Khi trò chơi của họ bắt đầu, họ có thể chơi theo nhiều tư thế khác nhau như ngồi, quỳ xuống hoặc nằm trên mặt đất. Phần thưởng cho người chiến thắng là tất cả số bi của người thua cuộc. Cả nhóm túm tụm, không ngại ngồi, quỳ, thậm chí nằm sấp trên nền đất để bắn bi cho trúng đích. Những viên bi đầy màu sắc từng là vật bất ly thân và bây giờ chúng chỉ còn là những kí ức không bao giờ quên được của chúng ta.

★ THẢ DIỀU

Tuổi thơ của chúng ta là hình ảnh của những cánh diều bay trên bầu trời hoàng hôn. Những con diều thường được mang thả vào những buổi chiều có gió nhưng gió này vừa đủ để diều bay. Thời điểm để thả diều đông nhất là tầm chiều tà. Đặc biệt ở vùng nông thôn, hình ảnh cậu bé chăn trâu thổi sáo và thả diều đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam.

★ BANH ĐŨA

Trong thời thơ ấu, chúng ta thường thấy hình ảnh, những đứa trẻ, đặc biệt là các cô gái ngồi trong một vòng tròn và chơi bóng. Những tiếng cười khúc khích, hoặc cười từ nhóm trẻ em phát ra, vui nhộn và cực kỳ dễ thương. Trò banh đũa có nhiều cách để chơi và mỗi người trong số chúng sẽ có những bài hát riêng lẻ làm cho trò chơi trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

★ Ô ĂN QUAN

Trò chơi ô ăn quan đã gắn liền với cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam. Đây được xem như một sản phẩm của sự sáng tạo của những con người chất phát, chân chất vùng thôn quê xanh ngát mùi lúa chín. Nhớ lại hồi mình còn nhỏ, trưa trưa khi người lớn đã chìm vào giấc ngủ trong cái nắng oi ả, mình lại lén cùng đứa bạn, kiếm một chỗ mát mát, kẻ những ô vuông bé bé và 2 cái hình bán nguyệt ở hai đầu, kế đến đứa bạn mình đi nhặt 50 cục đá nhỏ đóng vai người lính và 2 cục lớn (nếu không muốn nói là siêu lớn) để làm 2 ông quan. Vậy là xong xuôi, 2 đứa lao vào chơi tới lúc mọi người thức dậy đi tìm luôn.

TIN MỚI

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH

Nov 01 2021

🎼 Theo như Travel dự đoán, quẻ tarot tháng 11 này cho thấy: Có vẻ các bạn sắp phải đối mặt với một cơ hội, một thách thức mới, một môi trường mới. Đây sẽ là nơi sẵn sàng dang tay chào đón, giúp bạn tô điểm, khai phá thanh xuân, là nơi để bạn phát huy khả năng của riêng mình. “Đừng thảng thốt, vội vàng nhưng cũng đừng muộn màng bỏ lỡ!” Mình cảm thấy nơi này đang thật sự trông ngóng, chờ mong những màn lộ diện ấn tượng từ các bạn đó. Ở đây sẽ có một cú hít thật bùng nổ, không làm thất vọng các bạn đâu nhaa. Đặc biệt nhớ phải nắm bắt cơ hội - “SEIZE YOUR MOMENT”.

Xem thêm
NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN

May 22 2021

Sài Gòn trong mấy người là gì á? Bữa nào kể nghe chơi nha. Còn hôm nay, để Team Thích ăn bơ mật ong tụi tui dắt đi loanh quanh mấy chỗ kiến trúc hay ho Sài Gòn cho mở mang tầm mắt xíu nhaaa!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN

May 22 2021

“Dừng chân một chút, ngồi lại chốn đây, nghe tôi kể chuyện ngày xưa”

Xem thêm
CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ

May 22 2021

Thời gian trôi đi, mọi thứ đổi thay, chỉ có tôi là vẫn ở đó, vẫn lặng lẽ ngắm nhìn Sài thành yêu dấu. Không biết đã tự bao giờ và ai đã đặt cho tôi cái “biệt danh” mến thương như vậy mà tôi cực kì thích nó: Cầu - Nối.

Xem thêm
Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn

May 22 2021

Người xưa có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử, mà ai học Du lịch thì phải thử tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn một lần”.

Xem thêm
NHÀ 20 Ở PHỐ 21
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NHÀ 20 Ở PHỐ 21

May 22 2021

"Nhà 20 ở Phố 21" đơn giản, không cầu kỳ, cũ kỹ nhưng vững chãi. Nơi đây ghi lại mọi thứ theo thời gian. Là văn hóa, là kiến trúc, là mùi hương, là kỉ niệm. Bạn đến với Sài Gòn đã bao nhiêu lâu rồi? Sài Gòn đối với bạn là cảm giác gì? Có khi nào bạn bật khóc và tự hỏi Sài Gòn xem bạn là người ra sao chưa? Nếu có, cùng tụi mình cảm nhận một chút để biết rằng Sài Gòn gửi cho bạn "tín hiệu" gì nhé. Mong bạn có một đời an yên, với Sài Gòn.

Xem thêm
HỘI QUÁN - HỘI NGỘ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE HỘI QUÁN - HỘI NGỘ

May 22 2021

Những người lưu giữ những giá trị văn hoá ở Hội quán đa số đều là các cụ già. Từ bác treo vòng nhang đến những bác “giữ” Hội quán. Người ta đứng bên khung cửa nhìn về những đại lộ rộng lớn và bên kia là những tòa cao ốc khang trang, họ ngẩn ngơ nhìn nhân sinh trôi qua trước mắt. Chẳng biết trong lòng người ta nghĩ gì trong những lần ngẩn ngơ như thế, Nhưng chắc chắn là có sự bình yên. Như cách mọi người đến đây để gửi gắm niềm tin của mình. Bình yên bên những bình an!

Xem thêm