The wife kidnapping of H'Mong ethnic minority

Which is mentioned in “A Phu couple” of the famous author To Hoai, wife kidnapping is considered as an outstanding feature of the H'mong.

Post by admin

05:31 - 23/01/2018

Bình luận

Which is mentioned in “A Phu couple” of the famous author To Hoai, wife kidnapping is considered as an outstanding feature of the H'mong.

This custom will be followed when the H’mong couple’s love progress does not go on easily and meet plenty of obstacles by many subjective and objective reasons such as: the man is unaffordable enough to marry, or the girl’s family refuses the man, etc.

When the love of H’mong couple is not encouraged by the families or if the man does not have enough money to get marry, the couple will draw a plan for him to “kidnap” her. On the big day, the man will appear with his friends to "kidnap" the girl and take her his home. While the girl knowing that her lover will come to kidnap her, she still pretends to cry, and screams out loud. Since it is said that during this process, the louder she is gonna cry and yell, the more happiness of their marriage is, afterward.

From the moment the girl was taken the man’s home, whenever the girl's family comes to save their daughter, the guy and his friends have to struggle against them. After three days, finally, the girl will be released and at the same time the man must bring the wedding presents to the girl’s family..

For a guy who has a one-side love with a girl and come to “kidnap” her, when she intends to escape, the guy will let her do it intentionally and then have to bring the presents to make up for her family. However, after 3 days, if the girl does not escape, the man will go to the girl's house to ask if they can marry.

Đã từng được nhắc đến trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn nổi tiếng Tô Hoài, tục bắt vợ được xem là một nét văn hóa rất riêng, rất đặc biệt của đồng bào dân tộc H’Mong.

Đó là khi cuộc tình giữa đôi trai gái yêu nhau không được diễn ra một cách thuận lợi, bị cản trở bởi nhiều lý do chủ quan và khách quan: nhà trai không đủ tiền thách cưới, hay bị gia đình nhà gái phản đối chuyện yêu đương…

Khi đôi trai gái yêu nhau nếu không được gia đình đồng ý hoặc người trai không đủ tiền thách cưới, họ sẽ lên một kế hoạch để chàng tới bắt nàng. Đến ngày hẹn, người trai sẽ cùng bạn bè xuất hiện để “bắt” cô gái về nhà. Về phần người con gái, dù đã biết trước việc người yêu sẽ đến bắt mình nhưng cũng sẽ giả vờ la khóc, bởi người H’Mong cho rằng, trong cuộc bắt vợ, nếu cô gái càng khóc to thì sau này, khi gả về nhà trai cuộc sống sẽ càng thêm hạnh phúc.

Kể từ thời điểm “bị bắt”, nếu người nhà cô gái có đến cứu thì chàng trai và bạn bè của anh sẽ xông ra đỡ đòn. Qua 3 ngày, cô gái sẽ được thả về và cùng lúc nhà trai phải mang sính lễ đến xin cưới.

Photos: Internet

TIN MỚI

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH

Nov 01 2021

🎼 Theo như Travel dự đoán, quẻ tarot tháng 11 này cho thấy: Có vẻ các bạn sắp phải đối mặt với một cơ hội, một thách thức mới, một môi trường mới. Đây sẽ là nơi sẵn sàng dang tay chào đón, giúp bạn tô điểm, khai phá thanh xuân, là nơi để bạn phát huy khả năng của riêng mình. “Đừng thảng thốt, vội vàng nhưng cũng đừng muộn màng bỏ lỡ!” Mình cảm thấy nơi này đang thật sự trông ngóng, chờ mong những màn lộ diện ấn tượng từ các bạn đó. Ở đây sẽ có một cú hít thật bùng nổ, không làm thất vọng các bạn đâu nhaa. Đặc biệt nhớ phải nắm bắt cơ hội - “SEIZE YOUR MOMENT”.

Xem thêm
NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN

May 22 2021

Sài Gòn trong mấy người là gì á? Bữa nào kể nghe chơi nha. Còn hôm nay, để Team Thích ăn bơ mật ong tụi tui dắt đi loanh quanh mấy chỗ kiến trúc hay ho Sài Gòn cho mở mang tầm mắt xíu nhaaa!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN

May 22 2021

“Dừng chân một chút, ngồi lại chốn đây, nghe tôi kể chuyện ngày xưa”

Xem thêm
CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ

May 22 2021

Thời gian trôi đi, mọi thứ đổi thay, chỉ có tôi là vẫn ở đó, vẫn lặng lẽ ngắm nhìn Sài thành yêu dấu. Không biết đã tự bao giờ và ai đã đặt cho tôi cái “biệt danh” mến thương như vậy mà tôi cực kì thích nó: Cầu - Nối.

Xem thêm
Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn

May 22 2021

Người xưa có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử, mà ai học Du lịch thì phải thử tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn một lần”.

Xem thêm
NHÀ 20 Ở PHỐ 21
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NHÀ 20 Ở PHỐ 21

May 22 2021

"Nhà 20 ở Phố 21" đơn giản, không cầu kỳ, cũ kỹ nhưng vững chãi. Nơi đây ghi lại mọi thứ theo thời gian. Là văn hóa, là kiến trúc, là mùi hương, là kỉ niệm. Bạn đến với Sài Gòn đã bao nhiêu lâu rồi? Sài Gòn đối với bạn là cảm giác gì? Có khi nào bạn bật khóc và tự hỏi Sài Gòn xem bạn là người ra sao chưa? Nếu có, cùng tụi mình cảm nhận một chút để biết rằng Sài Gòn gửi cho bạn "tín hiệu" gì nhé. Mong bạn có một đời an yên, với Sài Gòn.

Xem thêm
HỘI QUÁN - HỘI NGỘ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE HỘI QUÁN - HỘI NGỘ

May 22 2021

Những người lưu giữ những giá trị văn hoá ở Hội quán đa số đều là các cụ già. Từ bác treo vòng nhang đến những bác “giữ” Hội quán. Người ta đứng bên khung cửa nhìn về những đại lộ rộng lớn và bên kia là những tòa cao ốc khang trang, họ ngẩn ngơ nhìn nhân sinh trôi qua trước mắt. Chẳng biết trong lòng người ta nghĩ gì trong những lần ngẩn ngơ như thế, Nhưng chắc chắn là có sự bình yên. Như cách mọi người đến đây để gửi gắm niềm tin của mình. Bình yên bên những bình an!

Xem thêm