The wife kidnapping of H'Mong ethnic minority

Which is mentioned in “A Phu couple” of the famous author To Hoai, wife kidnapping is considered as an outstanding feature of the H'mong.

Post by admin

05:31 - 23/01/2018

Bình luận

Which is mentioned in “A Phu couple” of the famous author To Hoai, wife kidnapping is considered as an outstanding feature of the H'mong.

This custom will be followed when the H’mong couple’s love progress does not go on easily and meet plenty of obstacles by many subjective and objective reasons such as: the man is unaffordable enough to marry, or the girl’s family refuses the man, etc.

When the love of H’mong couple is not encouraged by the families or if the man does not have enough money to get marry, the couple will draw a plan for him to “kidnap” her. On the big day, the man will appear with his friends to "kidnap" the girl and take her his home. While the girl knowing that her lover will come to kidnap her, she still pretends to cry, and screams out loud. Since it is said that during this process, the louder she is gonna cry and yell, the more happiness of their marriage is, afterward.

From the moment the girl was taken the man’s home, whenever the girl's family comes to save their daughter, the guy and his friends have to struggle against them. After three days, finally, the girl will be released and at the same time the man must bring the wedding presents to the girl’s family..

For a guy who has a one-side love with a girl and come to “kidnap” her, when she intends to escape, the guy will let her do it intentionally and then have to bring the presents to make up for her family. However, after 3 days, if the girl does not escape, the man will go to the girl's house to ask if they can marry.

Đã từng được nhắc đến trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn nổi tiếng Tô Hoài, tục bắt vợ được xem là một nét văn hóa rất riêng, rất đặc biệt của đồng bào dân tộc H’Mong.

Đó là khi cuộc tình giữa đôi trai gái yêu nhau không được diễn ra một cách thuận lợi, bị cản trở bởi nhiều lý do chủ quan và khách quan: nhà trai không đủ tiền thách cưới, hay bị gia đình nhà gái phản đối chuyện yêu đương…

Khi đôi trai gái yêu nhau nếu không được gia đình đồng ý hoặc người trai không đủ tiền thách cưới, họ sẽ lên một kế hoạch để chàng tới bắt nàng. Đến ngày hẹn, người trai sẽ cùng bạn bè xuất hiện để “bắt” cô gái về nhà. Về phần người con gái, dù đã biết trước việc người yêu sẽ đến bắt mình nhưng cũng sẽ giả vờ la khóc, bởi người H’Mong cho rằng, trong cuộc bắt vợ, nếu cô gái càng khóc to thì sau này, khi gả về nhà trai cuộc sống sẽ càng thêm hạnh phúc.

Kể từ thời điểm “bị bắt”, nếu người nhà cô gái có đến cứu thì chàng trai và bạn bè của anh sẽ xông ra đỡ đòn. Qua 3 ngày, cô gái sẽ được thả về và cùng lúc nhà trai phải mang sính lễ đến xin cưới.

Photos: Internet

TIN MỚI

XÍCH ĐẠO VUÔNG 2022 - TRAILBLAZER
Tin tức XÍCH ĐẠO VUÔNG 2022 - TRAILBLAZER

Nov 23 2022

Một trong hai cuộc thi lớn được tổ chức bởi Travelgroup UEH - Cuộc thi Xích Đạo Vuông đã chính thức quay trở lại. Với cái tên "TRAILBLAZER", Xích Đạo Vuông hứa hẹn sẽ đem đến một "đường đua" rực lửa về lĩnh vực Khách sạn - Nhà hàng thu hút các "tay đua" là những thí sinh tiềm năng chinh phục chặng đường cam go sắp tới.

Xem thêm
TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR

Oct 22 2022

Chào bạn - người đang loay hoay tìm kiếm và khẳng định chính bản thân. Bạn có đang trăn trở về khả năng của bản thân không? Bạn có luôn tự dằn vặt mình mỗi khi đứng trước gương với vô vàn sự ngờ vực không? Nếu câu trả lời là có thì bạn thật sự không cô đơn đâu, bởi ngoài vẫn còn rất nhiều người giống bạn. Nhưng đừng lo lắng vì Travelgroup UEH chúng mình sẽ vẫn đứng ngay đây, chờ bạn đến và san sẻ với chúng mình.

Xem thêm
Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông
BẢN TIN DU LỊCH Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông

Aug 29 2022

Hành trình ngày hôm nay Travelgroup UEH sẽ dẫn các bạn đến với xã Y Tý - một vùng đất từ hoang sơ, ít người đặt chân đến, hiện đang trở thành một điểm đến mới lạ nhưng không kém phần thú vị, hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước, nhất là các bạn trẻ đam mê khám phá, chinh phục các con đường, đèo mang tính thử thách, mạo hiểm.

Xem thêm
TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI
BẢN TIN DU LỊCH TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI

Jul 26 2022

Đồng Tháp từ lâu đã nổi danh với những cánh đồng hoa sen thơm ngát, những làng hoa tràn ngập sắc hương, thiên nhiên còn ưu ái hơn khi nơi đây mang một sinh cảnh độc đáo chỉ có ở phương Nam mùa nước nổi, nào hãy lên chuyến xe Hành Trình chữ S và đồng hành cùng Travelgroup, để chúng mình giới thiệu cho bạn nghe về một vùng đất quen mà lạ - lạ mà quen nhé!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

CỬA VẠN - NGÔI LÀNG CỔ GIỮA THỜI HIỆN ĐẠI
BẢN TIN DU LỊCH CỬA VẠN - NGÔI LÀNG CỔ GIỮA THỜI HIỆN ĐẠI

Mar 29 2022

Chào mừng mọi người đã đến với chuyên mục Hành Trình chữ S. Ở bài viết này, với những người yêu thích sự hoài cổ thì chắc hẳn đây sẽ là một điểm đến đáng thử cho chuyến du lịch sắp tới của mình. Hãy đồng hành cùng Travelgroup UEH trên chuyến Hành Trình chữ S này để cùng ghé thăm ngôi làng chài cổ đẹp nhất Việt Nam, bạn nhé!

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC

Mar 08 2022

CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I-INSIGHT NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG

Mar 08 2022

CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I - INSIGHT TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH -  CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU

Mar 08 2022

CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I - INSIGHT CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON

Dec 09 2021

Chiến dịch Truyền cảm hứng “Ngành” là một chiến dịch với mục đích mang đến nhiều kiến thức bổ ích về Ngành Du lịch ở các lĩnh vực Lữ hành, Nhà hàng - Khách sạn, Sự kiện. Đồng thời, Chiến dịch còn mang lại động lực cho người làm du lịch và điểm nhìn mới đến với người sử dụng Dịch vụ Du lịch sau đại dịch Covid-19.

Xem thêm