The art of Vietnamese tea

In Vietnam, tea is said to appear in almost daily activities.

Post by admin

23:24 - 29/06/2018

Bình luận

[VIETNAMESE TRANSLATION BELOW]

In Vietnam, tea is said to appear in almost daily activities from wedding to birthday. Moreover, Vietnamese people usually enjoy some cups of hot tea in the early morning, that is the way tea penetrates into our life.

There are various kinds of tea and Vtrippie would like to recommend you 4 famous ones in Vietnam. They are West Lake lotus, Jasmine, Oolong, Northwest ancient tea. Have you ever tasted or known about all of these? If not, let’s find out with Vtrippie! 

★ WEST LAKE LOTUS TEA

West Lake lotus tea is said to exist for a long time and represent for reverence and courtesy of Vietnamese tea. The flowers are chosen from West Lake in Hanoi from the 4th to the 7th month according to the lunar calendar when the lotuses have bloomed for just three months. Local people are very proud of this tea listed among 1,793 intangible cultural heritages in Hanoi. Pistils are immediately separated after collecting the lotus. After being picked, the anther is quickly separated from the flower before it withers and loses its fragrance. The lotus used to make the tea must be collected in the early morning, when the dew remains heavy, in order to ensure the tea's freshness.

It takes about 1.5 to 1.7 kilograms of lotus anthers, or 1,400 fresh lotus flowers to make just 1 kilogram of tea. As such, the entire family can produce roughly 100 kilos of lotus tea per season.

The tea shows yellow in cup, smells delightfully aromatic and has moderately bitter taste. It has a lot of benefits for health such as preventing stress, regulating blood pressure, improving blood circulation, diabetes, mental function, etc. There are 25 families have been devoted to this craft for many years in Hanoi. They are committed to preserving it as a tradition passed down from their ancestors and a part of Thang Long, Ha Noi culture.

lotus-tea.png

★ JASMINE TEA

Jasmine tea is made of green tea leaves marinated with jasmine flowers and other herbs. It originated from China since Tong Dynasty (960-1279). These herbs of each area can be different. In spring and summer, people usually drink green tea while jasmine tea is a good choice in fall.

To make jasmine tea, people have to pass many steps. Scenting requires years of experience and weeks of careful labor. The jasmine buds are hand-plucked in the early afternoon, when the sun is out and the dew has evaporated. At night, when the pleasant fragrance of jasmine flowers is at its strongest, the flowers are placed on the green tea leaves to scent them and keep about from 18 to 24 hours. Going through many times likes that, people dry them and complete their product. It is used to lose weight, prevent cancer, control diabetes, relieve stress, etc.

 

★ OOLONG TEA

It is known as King of tea because oolong means Black dragon - a symbol of the King in Eastern. It is made from leaves of the Camellia sinensis plant, the same plant which is used to make green tea and black tea. The difference is in how this tea is processed. Oxidation is one way to turn the green color of tea leaves into deep black color. Green tea is not allowed to oxidize too much, but black tea is allowed to do so until it turns black. Oolong tea is a combination of two above, so it is partly oxidized. It is traditionally rolled, twisted or curled into tight balls or thin strands. Its taste are sweet aftertaste, not bitter like other ones.

People use oolong tea to treat obesity, diabetes, atherosclerosis, high cholesterol and skin allergies such as eczema and to boost the immune system. 

★ NORTHWEST ANCIENT TEA

Northwest ancient tea is locally known as a valuable remedy. This one is made of ancient tea growing at nearly 1200 meters (4000 feet) above sea level in the Northwest. Looking at a map, Vietnam's ancient tea forest is a golden triangle within the borders of three modern countries. The triangle is bounded by some mountains of Southwest Yunnan - China, northwest region of Vietnam and Phongsaly province in Northeastern Laos.These kinds of ancient tea are about nearly 100 years old. If you are a big fan of tea, you will be surprised about its unique taste. Its flavour is sweet and brings the quintessence of mountains.

All steps are made by hand. Grades of this tea can be just spring-plucking or 3-year-old trees. This tea is 100% fresh as it grows without using any chemical fertilize. In addition, it shows a nice light green in the cup and can be infused several times. Not a surprise at all, as the Yunnan border is not far away, its taste is very close to a cup of fine raw Pu’er tea. Ancient tea can reduce cholesterol, prevent heart disease, especially the old, etc. 

 

 

VIETNAMESE TRANSLATION:

Ở Việt Nam, trà xuất hiện trong hầu hết các hoạt động và sinh hoạt hàng ngày từ đám cưới, đến sinh nhật. Không những vậy, người Việt Nam thường uống một vài tách trà nóng vào buổi sáng sớm, đó là cách trà đi vào cuộc sống thường nhật của người Việt Nam.

Có rất nhiều loại trà và sau đây Vtrippie sẽ giới thiệu 4 loại trà ngon nhất tại Việt Nam: Trà sen Tây Hồ, trà Hoa lài, trà Ô long, trà Cổ thụ Tây Bắc. Bạn đã uống thử hay biết tất cả những loại trà này chưa? Nếu chưa, hãy tìm hiểu với Vtrippie nhé!

★ WEST LAKE LOTUS TEA

Trà sen Tây Hồ được cho là đã có từ rất lâu, nó đại diện cho sự tôn kính và lịch sự của trà đạo Việt Nam. Những bông hoa được chọn từ hồ Tây, thủ đô Hà Nội từ tháng thứ tư đến tháng thứ bảy âm lịch kể từ khi hoa sen nở được ba tháng. Người dân địa phương rất tự hào về loại trà này khi nó được liệt kê trong số 1.793 di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội theo sở văn hóa thành phố. Nhụy hoa ngay lập tức tách ra sau khi thu hoạch hoa sen. Sau khi được chọn, nhuỵ hoa được nhanh chóng tách ra khỏi hoa trước khi nó khô héo và mất hương thơm của nó. Hoa sen sử dụng để pha trà phải được thu hoạch vào sáng sớm, khi sương vẫn còn nhiều, để đảm bảo sự tươi mát của trà.

Người làm nghề phải mất khoảng 1,5 đến 1,7 kg phấn hoa, hoặc 1.400 hoa sen tươi để tạo ra 1 kg trà. Như vậy, cả gia đình có thể sản xuất khoảng 100 kg trà sen mỗi mùa.

Trà khi pha chế sẽ có màu vàng, mùi thơm ngon và có vị đắng vừa phải. Nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: ngăn ngừa căng thẳng, điều hòa huyết áp, cải thiện lưu thông máu, bệnh tiểu đường,làm sảng khoái tinh thần của bạn... Tính đến hiện tại có khoảng 25 gia đình đã và đang cống hiến cho nghề này trong nhiều năm tại Hà Nội. Họ cam kết bảo tồn nó như một truyền thống được truyền lại từ tổ tiên và cũng là một phần của nền văn hóa Thăng Long, Hà Nội.

★ JASMINE TEA

Trà hoa nhài được làm bằng lá trà xanh ướp với hoa nhài và các loại thảo mộc khác. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc vào thời nhà Tống (960-1279). Những loại thảo mộc của từng khu vực có thể khác nhau. Vào mùa xuân và mùa hè, mọi người thường uống trà xanh trong khi đó, trà hoa nhài là một lựa chọn tốt vào mùa thu.

Để pha một tách trà hoa nhài, chúng ta cần phải trải qua nhiều bước. Để trà có hương thơm đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm và sự làm việc cẩn thận. Những nụ hoa nhài được hái bằng tay vào đầu giờ chiều, khi mặt trời lặn và sương đã bốc hơi. Vào ban đêm, khi hương thơm dễ chịu của hoa nhài là mạnh nhất, những bông hoa được đặt trên lá trà xanh để hương thơm chúng và giữ khoảng 18 đến 24 giờ. Trải qua nhiều lần như vậy, họ sấy khô và hoàn thành sản phẩm của mình. Trà có tác dụng giảm cân, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm căng thẳng,...

★ OOLONG TEA

Ôlong được biết đến như là "Vua của các loại trà", ôlong có nghĩa là “con rồng đen". Trà Ôlong được làm từ lá của cây camellia sinensis, cùng một loại cây được sử dụng để pha trà xanh và trà đen. Sự khác biệt ở đây là cách trà được chế biến: oxy hóa để biến màu xanh của lá trà thành màu đen . Trà xanh không được oxy hóa nhiều, trong khi trà đen được oxy hóa cho đến khi nó chuyển sang màu đen. Trà Ôlong nằm ở giữa hai loại trà này, do đó nó bị oxy hóa một phần. Trà Ôlong truyền thống được cuộn, xoắn hoặc cuộn tròn như những quả bóng hay những sợi mỏng. Hương vị của loại trà này đặc biệt ở chỗ có vị hậu ngọt chứ không đắng nhưng những loại trà khác.

Người ta thường sử dụng trà ô long để điều trị bệnh béo phì, tiểu đường, xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch), cholesterol cao và các chất gây dị ứng da như eczema, ngoài ra còn để tăng cường hệ miễn dịch.

 

★ NORTHWEST ANCIENT TEA

Trà cổ Tây Bắc được biết đến như là một phương thuốc quý. Trà được làm từ cây trà cổ mọc ở độ cao gần 1200 mét (4000 feet) trên mực nước biển ở phía Tây Bắc. Nhìn vào bản đồ, rừng chè cổ xưa của Việt Nam là một tam giác vàng nằm trong biên giới của ba quốc gia. Tam giác này được bao bọc bởi các ngọn núi phía tây nam của Vân Nam - Trung Quốc, vùng Tây Bắc của Việt Nam và tỉnh Phongsaly ở phía đông bắc Lào. Những cây trà cổ này đã gần 100 năm tuổi. Nếu bạn là một người thích trà, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về hương vị độc đáo của nó. Hương vị của nó - một mùi hương ngọt ngào và mang tinh hoa của những ngọn núi.

Tất cả các bước đều được thực hiện bằng tay. Những cây chè ở đây có thể là những cây chỉ vừa được hái vào mùa xuân hoặc những cây có tuổi thọ lên đến ba năm. Trà này tươi 100% vì nó mọc mà không chiệu tác dụng bởi bất kỳ loại phân bón hóa học nào. Ngoài ra, tà cổ Tây Bắc có một màu xanh lá cây rất đặc biệt khi bày ra trong cốc và có thể dùng được nhiều lần. Hương vị của nó gần giống với vị một tách trà Pu'er nguyên chất, nhưng không có gì là ngạc nhiên bởi lẽ nó cách biên giới Vân Nam không xa. Loại trà này có thể làm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và đặc biệt là người già.

 

 

 

TIN MỚI

TÌM KIẾM CTV THÁNG 10/2023 - SPOTLIGHT
Tin tức TÌM KIẾM CTV THÁNG 10/2023 - SPOTLIGHT

Oct 02 2023

☘️ “SPOTLIGHT”- một thuật ngữ được dùng để chỉ một loại đèn chiếu nhằm thu hút sự chú ý trên sân khấu hay nó cũng tượng trưng cho những nhân vật có sự nổi bật giữa đám đông, có sự cuốn hút mạnh mẽ và toát lên mình sự tự tin, thần thái làm chủ chính mình.

Xem thêm
CHIẾN DỊCH NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ DU LỊCH - KHÚC DU CA
Tin tức CHIẾN DỊCH NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ DU LỊCH - KHÚC DU CA

Aug 12 2023

Chiến dịch Nâng cao nhận thức về du lịch, lần đầu tiên ra mắt mang đến sự kết hợp độc đáo, mới lạ giữa hai lĩnh vực thân quen - âm nhạc và du lịch. Mỗi hành trình ta đi qua, những nơi mà ta đặt chân đến mang lại những cảm giác mới lạ, những trải nghiệm muôn màu - tương tự như một bản nhạc có nhiều âm sắc thăng trầm. Chiến dịch ra đời với niềm mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp, cung cấp các kiến thức về du lịch, các điểm đến mới lạ kết hợp cùng những giai điệu du dương, nhiều màu sắc.

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH 2023 - GEM
CÁC CHƯƠNG TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH 2023 - GEM

Jun 07 2023

Chiến dịch Truyền cảm hứng “Ngành” là một chiến dịch với mục đích mang đến nhiều kiến thức bổ ích về Ngành Du lịch ở các lĩnh vực Lữ hành, Nhà hàng - Khách sạn, Sự kiện. Chiến dịch được tổ chức đồng thời còn nhằm mục đích tạo động lực và thúc đẩy các bạn trẻ phát triển niềm đam mê, sáng tạo, luôn không ngừng đổi mới bản thân để phù hợp với ngành Sự kiện.

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH 2023 - GEM
Tin tức CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH 2023 - GEM

Jun 07 2023

Chiến dịch Truyền cảm hứng “Ngành” là một chiến dịch với mục đích mang đến nhiều kiến thức bổ ích về Ngành Du lịch ở các lĩnh vực Lữ hành, Nhà hàng - Khách sạn, Sự kiện. Chiến dịch được tổ chức đồng thời còn nhằm mục đích tạo động lực và thúc đẩy các bạn trẻ phát triển niềm đam mê, sáng tạo, luôn không ngừng đổi mới bản thân để phù hợp với ngành Sự kiện.

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 04 NĂM 2023 - GUMBALL
BẢN TIN SỰ KIỆN TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 04 NĂM 2023 - GUMBALL

Apr 14 2023

Điều gì khiến bạn say đắm Trong những viên kẹo sắc màu Là hương vị tươi tắn? Hay niềm vui ngập tràn? 🍬 Đã bao lâu rồi, bạn chưa nhận được một viên kẹo? Đã bao lâu rồi, bạn chưa nhận được một câu nói xin làm quen? 💖 Tháng 4 này, hãy để Travelgroup UEH tặng bạn Một viên kẹo ngọt, Một lời mời kết bạn, Một hành trình cùng nhau “khám phá hương vị” bản thân, Và một lời mời “về nhà”, cùng Travel “sẻ chia”, gắn bó 🥰

Xem thêm
TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR
BẢN TIN SỰ KIỆN TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR

Oct 22 2022

Chào bạn - người đang loay hoay tìm kiếm và khẳng định chính bản thân. Bạn có đang trăn trở về khả năng của bản thân không? Bạn có luôn tự dằn vặt mình mỗi khi đứng trước gương với vô vàn sự ngờ vực không? Nếu câu trả lời là có thì bạn thật sự không cô đơn đâu, bởi ngoài vẫn còn rất nhiều người giống bạn. Nhưng đừng lo lắng vì Travelgroup UEH chúng mình sẽ vẫn đứng ngay đây, chờ bạn đến và san sẻ với chúng mình.

Xem thêm
Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông
BẢN TIN DU LỊCH Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông

Aug 29 2022

Hành trình ngày hôm nay Travelgroup UEH sẽ dẫn các bạn đến với xã Y Tý - một vùng đất từ hoang sơ, ít người đặt chân đến, hiện đang trở thành một điểm đến mới lạ nhưng không kém phần thú vị, hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước, nhất là các bạn trẻ đam mê khám phá, chinh phục các con đường, đèo mang tính thử thách, mạo hiểm.

Xem thêm
TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI
BẢN TIN DU LỊCH TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI

Jul 26 2022

Đồng Tháp từ lâu đã nổi danh với những cánh đồng hoa sen thơm ngát, những làng hoa tràn ngập sắc hương, thiên nhiên còn ưu ái hơn khi nơi đây mang một sinh cảnh độc đáo chỉ có ở phương Nam mùa nước nổi, nào hãy lên chuyến xe Hành Trình chữ S và đồng hành cùng Travelgroup, để chúng mình giới thiệu cho bạn nghe về một vùng đất quen mà lạ - lạ mà quen nhé!

Xem thêm
TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 05/2022 - STATIONE
BẢN TIN SỰ KIỆN TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 05/2022 - STATIONE

May 08 2022

Có những chuyến đi sẽ đưa bạn đến những vùng đất mới lạ, những chân trời vô định hay những đích đến không ngờ tới. Có những chuyến đi làm bạn muốn đi thật xa, để rồi bạn nhận ra sẽ luôn có một nơi để trở về. Và cũng có những chuyến đi, mà đâu đó trên hành trình ấy, sẽ xuất hiện một bến đỗ dành cho bạn, nơi tiếp thêm cho bạn sức mạnh, nơi cho bạn được tỏa sáng thật lấp lánh và bùng cháy thật dữ dội. Tháng 5 này, hãy để TRAVELGROUP UEH trở thành điểm đến, trở thành trạm dừng chân trên chuyến hành trình trưởng thành và bay xa của bạn nhé!

Xem thêm