BIET DONG SAI GON - LIBERATION DAY/REUNIFICATION DAY - 30/4/1975

Post by admin

20:00 - 30/04/2021

Bình luận
😍 Hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn là một trong những nét độc đáo và hấp dẫn sự chú ý của du khách lẫn trong và ngoài nước khi tìm hiểu về lịch sử Sài Gòn. Nhưng để biết rõ hơn về điều này thì nhân dịp 46 năm kỉ niệm ngày 30/4/1975 - Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Vtrippie mời các bạn cùng theo dấu chân của chúng mình đến với quán Cơm tấm Đại Hàn - Cà phê Đỗ Phủ, đây là một trong nhiều những căn nhà năm xưa được chiến sĩ biệt động và anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai đã chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.
 
❤ Đây là địa điểm mở đầu chuỗi di tích Biệt động Sài Gòn cho khách tham quan tìm hiểu về lịch sử qua hình thức quán cà phê xưa, di chuyển bằng xe cộ, nghe thuyết minh kèm tư liệu và hiện vật sống động, qua đó mọi người sẽ có hình dung cơ bản về Biệt động Sài Gòn và thấy những lát cắt chiến tranh của một thời và đặc biệt là đối với các thế hệ sau.
 
🤩 Địa chỉ quán: 113A, đường Đặng Dung, phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 
☎️ Contact us:
★ Phone number: +84 963 831 494
★ Tripadvisor: Vietnam Free Tour Guides - Vtrippie
★ Instagram: vietnamfreetourguides
 
 
Đây là hình ảnh trước cửa quán và đội ngũ tham quan của Vtrippie chúng mình đây ^^ Quán có 2 tầng, và các bạn có thể thấy 1 lá cờ ngay trên lầu. Đó là cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, được sử dụng từ năm 1960 cho tới năm 1975. Lá cờ có hình ngôi sao vàng trên nền cờ đỏ và xanh dương. Một điều đặc biệt nữa là, chỉ có cơ sở Biệt động Sài Gòn ở đường Đặng Dung này mới được treo lá cờ đó vì yếu tố lịch sử.
 
Trong bài thơ "Nước non ngàn dặm" của nhà thơ Tố Hữu, có một khổ thơ viết:
"Lá cờ nửa đỏ nửa xanh
Màu đỏ của đất, màu xanh của trời
Ngôi sao, chân lý của đời
Việt Nam, vàng của lòng người hôm nay.
Càng nhìn ta, lại càng say
Biển Đông lồng lộng gió lay ngọn cờ..."
 
Sau khi thống nhất đất nước tới năm 1976, hai nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam sát nhập làm một và đổi tên nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, chọn cờ đỏ sao vàng là quốc kì chính thức của nước Việt Nam độc lập.

Lá cờ giải phóng vốn dĩ là một chứng nhân lịch sử, ghi dấu một thời kỳ hào hùng của dân tộc, đã thấm biết bao xương máu của các thế hệ ông cha.
 
Cơm tấm Đại Hàn.
 
Đến đây chúng ta không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cơm tấm Đại Hàn, bởi gia đình trước đây sống tại ngôi nhà này từng nuôi giấu cán bộ, dưới nhà thì bán cơm tấm như một hộ kinh doanh bình thường. Mãi đến tận ngày nay, con cháu của những người trong gia đình ấy đã mua lại và phục dựng hiện trạng căn nhà như thửơ xưa. Đồng thời mang món Cafe hiếm có cùng món Cơm Tấm Đại Hàn với kim chi ngon ngất ngây một thời quay lại với căn nhà này.
 
Đây là cơm tấm sườn - trứng nè, ngon lịm luôn, còn kim chi thì đậm đà khỏi phải chê ^^.
 
Cà phê bơ Bretel.
 
Ngày xưa, người Sài Gòn hay dùng bơ để uống với cà phê thay vì dùng sữa đặc, và phải kể đến loại Bơ đồng tiền hay còn gọi là bơ Bretel với mùi thơm cũng rất đặc biệt, tạo thành hương vị nhất định.

Nhưng nếu chỉ kết hợp cà phê với bơ thôi thì chưa đủ, cần phải có thêm cái gì đó để cho ra bữa sáng phải thật đậm đà Sài Gòn.

Theo dòng lịch sử xưa, người Hoa đến Sài Gòn có mang theo một món gọi là giò cháo quẩy. Kết hợp 3 thứ trên, cà phê, bơ và giò cháo quẩy đã tạo nên một văn phong riêng của người Sài Gòn. Chỉ có khu vực quận 1 mới sử dụng phong cách này thôi, quận 5 thì người ta hay uống cafe vợt hoặc cà phê dĩa. Nghe có vẻ thú vị và lạ lẫm lắm đúng không nào các khán giả của Vtrippie ơi!

Cà phê là một thức uống kén khá nhiều thứ. Nhưng đa số chúng ta hay uống với sữa đặc. Ta ví sữa đặc như vợ của cà phê, vậy thì bơ sẽ được coi như là nhân tình của cà phê.

Người ta dùng phin để pha cà phê bơ. Bơ được trét dưới phin cà phê. Mất ít nhất 5 phút để cà phê chín. Ta có thể đổ thêm nước sôi vào ly cà phê, tuỳ khẩu vị của từng người.

Sau khi pha nước cà phê đầu xong, ta đổ nước cà phê ra nắp phin, và chấm giò cháo quẩy thôi.
 
 
Bên cạnh một Vtrippier xinh xắn là chiếc xe mobilet mà ông Đỗ Miễn từng sử dụng làm nhiệm vụ hoạt động bình phong do nhà tư sản Mai Hồng Quế giao phó. Ông từng đi giao dịch hợp đồng tại các cơ quan Dinh Độc lập, Tòa Đại Sứ Mỹ, cơ quan U.SOM và nhà riêng của các Đại sứ Mỹ.
 
 
Nếu bạn muốn tìm một nơi thật vintage để check -in thì nơi đây cũng chính là một nơi lý tưởng nhé.
 
 
"Đằng sau bức tường bình thường này là căn hầm nổi cực kì độc đáo, được kẹp giữa vách hai căn nhà. Cả khi đứng dưới hay lên căn gác phía trên, cũng không thể nào phát hiện được “dấu hiệu bất thường” của căn hầm này."
 
 
Lại thêm 1 người mẫu của Vtrippie nữa nè, phải nói view nơi đây chất thật nha.

Màu của tường sơn này là màu vôi hồi xưa và nó được giữ nguyên trạng tới bây giờ.
 
 
Sau khi tham quan tầng trệt thì chúng mình lên cầu thang để tiếp tục hành trình nhé.
 
 
Trên bức tường gỗ này có treo các dụng cụ trong thời chiến lúc bấy giờ.
 
 
Từng chiếc đồng hồ, máy cassette cũ xưa trong căn nhà đều có thể hoạt động.
 
 
Một trong những nơi bí mật để giấu mật thư.
 
Trên lầu của căn nhà có một chiếc tủ quần áo (hình minh hoạ này là một phần của chiếc tủ). Nhưng ngay dưới đáy của tủ có 1 căn hầm để trốn thoát ra bên ngoài. Căn đường hầm này có thể trốn thoát ra đường Nguyễn Văn Nguyễn và đường Trần Quang Khải một cách dễ dàng và dường như là không ai biết tới.
 
 

TIN MỚI

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH

Nov 01 2021

🎼 Theo như Travel dự đoán, quẻ tarot tháng 11 này cho thấy: Có vẻ các bạn sắp phải đối mặt với một cơ hội, một thách thức mới, một môi trường mới. Đây sẽ là nơi sẵn sàng dang tay chào đón, giúp bạn tô điểm, khai phá thanh xuân, là nơi để bạn phát huy khả năng của riêng mình. “Đừng thảng thốt, vội vàng nhưng cũng đừng muộn màng bỏ lỡ!” Mình cảm thấy nơi này đang thật sự trông ngóng, chờ mong những màn lộ diện ấn tượng từ các bạn đó. Ở đây sẽ có một cú hít thật bùng nổ, không làm thất vọng các bạn đâu nhaa. Đặc biệt nhớ phải nắm bắt cơ hội - “SEIZE YOUR MOMENT”.

Xem thêm
NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN

May 22 2021

Sài Gòn trong mấy người là gì á? Bữa nào kể nghe chơi nha. Còn hôm nay, để Team Thích ăn bơ mật ong tụi tui dắt đi loanh quanh mấy chỗ kiến trúc hay ho Sài Gòn cho mở mang tầm mắt xíu nhaaa!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN

May 22 2021

“Dừng chân một chút, ngồi lại chốn đây, nghe tôi kể chuyện ngày xưa”

Xem thêm
CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ

May 22 2021

Thời gian trôi đi, mọi thứ đổi thay, chỉ có tôi là vẫn ở đó, vẫn lặng lẽ ngắm nhìn Sài thành yêu dấu. Không biết đã tự bao giờ và ai đã đặt cho tôi cái “biệt danh” mến thương như vậy mà tôi cực kì thích nó: Cầu - Nối.

Xem thêm
Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn

May 22 2021

Người xưa có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử, mà ai học Du lịch thì phải thử tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn một lần”.

Xem thêm
NHÀ 20 Ở PHỐ 21
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NHÀ 20 Ở PHỐ 21

May 22 2021

"Nhà 20 ở Phố 21" đơn giản, không cầu kỳ, cũ kỹ nhưng vững chãi. Nơi đây ghi lại mọi thứ theo thời gian. Là văn hóa, là kiến trúc, là mùi hương, là kỉ niệm. Bạn đến với Sài Gòn đã bao nhiêu lâu rồi? Sài Gòn đối với bạn là cảm giác gì? Có khi nào bạn bật khóc và tự hỏi Sài Gòn xem bạn là người ra sao chưa? Nếu có, cùng tụi mình cảm nhận một chút để biết rằng Sài Gòn gửi cho bạn "tín hiệu" gì nhé. Mong bạn có một đời an yên, với Sài Gòn.

Xem thêm
HỘI QUÁN - HỘI NGỘ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE HỘI QUÁN - HỘI NGỘ

May 22 2021

Những người lưu giữ những giá trị văn hoá ở Hội quán đa số đều là các cụ già. Từ bác treo vòng nhang đến những bác “giữ” Hội quán. Người ta đứng bên khung cửa nhìn về những đại lộ rộng lớn và bên kia là những tòa cao ốc khang trang, họ ngẩn ngơ nhìn nhân sinh trôi qua trước mắt. Chẳng biết trong lòng người ta nghĩ gì trong những lần ngẩn ngơ như thế, Nhưng chắc chắn là có sự bình yên. Như cách mọi người đến đây để gửi gắm niềm tin của mình. Bình yên bên những bình an!

Xem thêm