Hao Si Phuong - A 100-year-old alley in Saigon

The 100-year-old alley named Hao Si Phuong is located at 206 Tran Hung Dao Street in District 5. It is worth visiting as tourists can take a closer look at unique Chinese-influenced architecture features, daily life and spiritual values of the Chinese community there.

Post by admin

22:30 - 25/06/2018

Bình luận

Mention to Hanoi, people say that this 1,000-year-old capital is famous for its 36 old streets attached to its history and culture. Saigon, which is one of the most modern cities in Vietnam, takes pride in an ancient alley maintained its original architecture and special traits for decades.

Let’s explore this interesting alley with Vtrippie!

 

Nhắc đến Hà Nội người ta sẽ nghĩ ngay đến 36 phố phường gắn liền với lịch sử và văn hóa của thủ đô hơn 1000 năm tuổi. Còn Sài Gòn - một trong những thành phố sầm uất nhất Việt Nam - luôn tự hào khi mang trong mình con hẻm cũ kĩ, đơn sơ, nhuốm màu bụi thời gian nhưng vẫn không phai một nét nguyên bản nào trong nhiều thập kỉ qua.

Hãy cùng khám phá con hẻm hấp dẫn này cùng Vtrippie nhé!

The 100-year-old alley named Hao Si Phuong is located at 206 Tran Hung Dao Street in District 5. It is worth visiting as tourists can take a closer look at unique Chinese-influenced architecture features, daily life and spiritual values of the Chinese community there.

The first impression when you walk in this alley is the cool blue color of two sides. You might be captivated by peaceful, tranquil ambience and the slow pace of life in the alley which is mostly inhabited by more than 60 households of the Chinese community. Thus, there is no doubt that visitors can come here, listen to timeless Chinese songs and capture images of elderly men sitting and reading Chinese newspaper in front of their houses every morning.

 

Tọa lạc tại số 206 Trần Hưng Đạo, Quận 5. Con hẻm hơn trăm tuổi Hào Sĩ Phường là một nơi đáng được tham quan bởi vì nơi đây sẽ cho bạn một cái nhìn chân thật về sự ảnh hưởng kiến trúc Trung Hoa độc đáo, đồng thời giúp bạn có được một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống hàng ngày và giá trị tinh thần của cộng đồng người Hoa ở đó.

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào con hẻm này là màu xanh mát rượi của hai bên dãy nhà. Bạn sẽ bị quyến rũ bởi bầu không khí thanh bình và nhịp sống chậm rãi bên trong con hẻm - nơi sinh sống của hơn 60 hộ gia đình người Hoa. Do đó, chắc chắn rằng khi đến đây bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những bản nhạc Hoa bất hủ du dương hay hình ảnh những người lớn tuổi ngồi đọc báo tiếng Hoa trước ngôi nhà cổ kín vào mỗi buổi sáng.

The Chinese community in Saigon believe that succeeding in business or having a happy life is related to their religious beliefs. Therefore, every family here has altars dedicated to the Gods of heaven and earth, or Than Tai (God of Wealth) and Quan Cong (an ancient Chinese historical figure). This arouses curiosity of first-time visitors about Chinese culture.

Unlike other popular sightseeing spots. Hao Si Phuong is is regarded as a hidden gem in the modern city life. In spite of the fast pace of urbanization, its timeless architectural features and unique cultural traits of the Chinese-Vietnamese community in Saigon are still preserved for over 100 years.

 

Cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn tin rằng để đạt được thành công trong kinh doanh hay một cuộc sống hạnh phúc đều liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng thần linh. Vì thế, mỗi gia đình ở đây đều có bàn thờ riêng cho các vị thần trời đất, hay Thần Tài (Thần của sự giàu có) và Quan Công (một nhân vật lịch sử Trung Quốc cổ đại). Chính nét tín ngưỡng đặc biệt này, khơi dậy sự tò mò của du khách về văn hóa Trung Quốc khi lần đầu đến nơi đây.

Không giống như các điểm tham quan nổi tiếng khác. Hào Sĩ Phường được coi là viên ngọc ẩn trong lòng thành thị, như thể nó tồn tại tách bạch khỏi cuộc sống ồn ào huyên náo ngoài kia. Mặc cho tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng những nét văn hóa độc đáo và kiến trúc vượt thời gian thì vẫn cứ như thế, bình dị hơn suốt 100 năm qua.

According to local residents, the city authority is mapping out a plan to tear down the long-established alley in the coming time. As the houses here have seriously deteriorated after many years of using. Perhaps this information makes people quite so dispirited, but the deteriorated infrastructure situation as current, this may be a reasonable option. Anyway, Hao Si Phuong alley has fulfilled its mission, and been a beautiful mark in the heart of Saigon forever.

 

Theo người dân địa phương thì chính quyền thành phố đang vạch ra kế hoạch phá bỏ con hẻm lâu đời này trong thời gian tới vì các ngôi nhà ở đây đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Có lẽ thông tin này khiến nhiều người khá hụt hẫng, nhưng với tình trạng cơ sở vật chất như hiện tại thì đây có thể là một lựa chọn hợp lý. Dẫu sao Hào Sĩ Phường cũng đã làm tròn nhiệm vụ của nó, và mãi mãi là một dấu ấn đẹp trong lòng người Sài Gòn.

Contact us for amazing street food tour on bike:

★ Phone number: +84 963831494

★ Tripadvisor: Vietnam Free Tour Guides - Vtrippie

★ Instagram: vietnamfreetourguides

★ Email: bookingvtrippie@gmail.com

TIN MỚI

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH

Nov 01 2021

🎼 Theo như Travel dự đoán, quẻ tarot tháng 11 này cho thấy: Có vẻ các bạn sắp phải đối mặt với một cơ hội, một thách thức mới, một môi trường mới. Đây sẽ là nơi sẵn sàng dang tay chào đón, giúp bạn tô điểm, khai phá thanh xuân, là nơi để bạn phát huy khả năng của riêng mình. “Đừng thảng thốt, vội vàng nhưng cũng đừng muộn màng bỏ lỡ!” Mình cảm thấy nơi này đang thật sự trông ngóng, chờ mong những màn lộ diện ấn tượng từ các bạn đó. Ở đây sẽ có một cú hít thật bùng nổ, không làm thất vọng các bạn đâu nhaa. Đặc biệt nhớ phải nắm bắt cơ hội - “SEIZE YOUR MOMENT”.

Xem thêm
NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN

May 22 2021

Sài Gòn trong mấy người là gì á? Bữa nào kể nghe chơi nha. Còn hôm nay, để Team Thích ăn bơ mật ong tụi tui dắt đi loanh quanh mấy chỗ kiến trúc hay ho Sài Gòn cho mở mang tầm mắt xíu nhaaa!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN

May 22 2021

“Dừng chân một chút, ngồi lại chốn đây, nghe tôi kể chuyện ngày xưa”

Xem thêm
CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ

May 22 2021

Thời gian trôi đi, mọi thứ đổi thay, chỉ có tôi là vẫn ở đó, vẫn lặng lẽ ngắm nhìn Sài thành yêu dấu. Không biết đã tự bao giờ và ai đã đặt cho tôi cái “biệt danh” mến thương như vậy mà tôi cực kì thích nó: Cầu - Nối.

Xem thêm
Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn

May 22 2021

Người xưa có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử, mà ai học Du lịch thì phải thử tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn một lần”.

Xem thêm
NHÀ 20 Ở PHỐ 21
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NHÀ 20 Ở PHỐ 21

May 22 2021

"Nhà 20 ở Phố 21" đơn giản, không cầu kỳ, cũ kỹ nhưng vững chãi. Nơi đây ghi lại mọi thứ theo thời gian. Là văn hóa, là kiến trúc, là mùi hương, là kỉ niệm. Bạn đến với Sài Gòn đã bao nhiêu lâu rồi? Sài Gòn đối với bạn là cảm giác gì? Có khi nào bạn bật khóc và tự hỏi Sài Gòn xem bạn là người ra sao chưa? Nếu có, cùng tụi mình cảm nhận một chút để biết rằng Sài Gòn gửi cho bạn "tín hiệu" gì nhé. Mong bạn có một đời an yên, với Sài Gòn.

Xem thêm
HỘI QUÁN - HỘI NGỘ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE HỘI QUÁN - HỘI NGỘ

May 22 2021

Những người lưu giữ những giá trị văn hoá ở Hội quán đa số đều là các cụ già. Từ bác treo vòng nhang đến những bác “giữ” Hội quán. Người ta đứng bên khung cửa nhìn về những đại lộ rộng lớn và bên kia là những tòa cao ốc khang trang, họ ngẩn ngơ nhìn nhân sinh trôi qua trước mắt. Chẳng biết trong lòng người ta nghĩ gì trong những lần ngẩn ngơ như thế, Nhưng chắc chắn là có sự bình yên. Như cách mọi người đến đây để gửi gắm niềm tin của mình. Bình yên bên những bình an!

Xem thêm