Take a closer step to Vietnamese fish sauce

Post by admin

03:00 - 13/07/2018

Bình luận

[Vietnamese Translation Below]

THE BEST OF VIETNAMESE FISH SAUCE

In Vietnamese language, ‘nuoc’ means ‘water’ and ‘mam’ means ‘salted fish’. If you do not find a small bowl of ‘nuoc mam’ as a dipping sauce on the dining table, it may already been included in the food as a key ingredient. Vietnamese people usually use labels on the bottles to show the quality of the the fish sauce inside. The highest grade is ‘Nuoc nam nhi’ (also known as extra-virgin fish sauce) - the first extraction of liquid from salty fermented fish.

Since 1800s, Phu Quoc - a tropical island in the Southwest coast - has been known for the great quality of fish sauce in Vietnam. In fact, the name ‘Phu Quoc’ is so famous that lots of people in the fish sauce industry misuse it for their products. Thus, local producers have been working with the World Trade Organization to protect this label of the origin.

 INGREDIENTS AND PRODUCTION PROCESS

The unique taste of Phu Quoc fish sauce comes from a combination of weather, temperature, and fishes. Phu Quoc producers use only a special kind of fish called ‘ca com’ (literally ‘anchovy’) from the Gulf of Thailand. Making the sauce requires fish and salt in the ratio of three to one. It is a common ratio to most producers in Southeast Asia. After about a week, liquid begins to seep from the fish. Then it goes back and forth from the vat to outside daily for an entire year - long enough for it to reach the needed concentration, but not too long that hydrosulfuric acid will appear and spoil the sauce.

 This first extraction reserved for direct consumption as dipping sauces will have the highest quality. Next extractions are produced by running sea water through the vat, which creates a less concentrated and lower grade fish sauce that normally used for cooking purposes.

 6 VIETNAMESE DISHES THAT OWE FISH SAUCE A FLAVOR

For anyone who is still in doubt, try these 6 local dishes that fish sauce works its magical best: sizzling cakes, broken rice, fried spring rolls, bun cha, salad rolls, or steamed rice rolls. Vietnamese people often choose the places where have the good sauce. The saltiness and sweetness of the anchovies fermented for months strike your taste at once. Its pungent aroma, is terrible for some people but is fantastic for the others, makes fish sauce a robust spice to any dish.

NƯỚC MẮM NGON NHẤT VIỆT NAM

Nếu bạn không tìm thấy chén nước mắm nhỏ nhắn trong các bữa ăn Việt thì có nghĩa là nó đã được làm gia vị nêm nếm cho món đó rồi. Bởi vì nước mắm là một nguyên liệu gắn liền với đa số các món ăn Việt Nam. Người dân ta thường dùng con dấu trên thân chai để chỉ ra chất lượng của nước mắm, cao nhất là ‘nước mắm nhĩ’, được chiết xuất lần đầu tiên từ cá lên men trong muối hay còn gọi nước mắm tinh khiết.

Khu vực nổi tiếng với chất lượng nước mắm cao nhất ở Việt Nam là đảo Phú Quốc (từ những năm 1800), một hòn đảo nhiệt đới ở bờ biển phía Tây Nam. Thực tế, nhãn hiệu Phú Quốc rất được thèm muốn và lạm dụng trong ngành công nghiệp nước mắm. Do đó nhà sản xuất địa phương đã làm việc với Tổ chức Thương mại Thế giới để bảo vệ thương hiệu này.

NGUYÊN LIỆU VÀ QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC MẮM

Hương vị độc đáo của nước mắm Phú Quốc xuất phát từ sự kết hợp giữa thời tiết, nhiệt độ và cá. Các nhà sản xuất ở đây chỉ sử dụng một loại cá đặc biệt gọi là ‘cá cơm’ từ Vịnh Thái Lan. Làm nước mắm cần ba phần cá tỉ lệ với một phần muối, một công thức phổ biến cho hầu hết các nhà sản xuất ở Đông Nam Á. Sau khoảng một tuần, chất lỏng bắt đầu thấm ra từ cá và được xả ra và lưu thông trở lại vào thùng mỗi ngày trong vòng một năm - thời gian đủ dài để nó đạt đến nồng độ, nhưng không để axit hydrosulfuric xuất hiện.

Lần chiết xuất đầu tiên cho ra chất lượng cao nhất, dành riêng cho tiêu thụ trực tiếp trong nước chấm. Các chiết xuất tiếp theo được sản xuất bằng cách chạy nước biển qua thùng, dẫn đến sản phẩm lỏng hơn, nhạt hơn thường được sử dụng để nấu ăn.

6 MÓN ĂN CỦA VIỆT NAM ĐẬM CHẤT NƯỚC MẮM

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy thử 6 món ăn địa phương mà nước mắm nhất định sẽ mang cho bạn những hương vị tuyệt vời nhất: bánh xèo, cơm tấm, chả giò chiên, bún chả, gỏi cuốn hay bánh cuốn. Người Việt Nam thường sẽ chỉ tìm đến những quán ăn có hương vị nước mắm ngon nhất mà tận hưởng. Độ mặn và vị ngọt của cá cơm lên men trong nhiều tháng sẽ tấn công vị giác của bạn cùng một lúc. Hương vị hăng của nó, có thể không hợp đối với một số nhưng tuyệt vời cho người khác, làm cho nước mắm trở thành một gia vị mạnh mẽ cho bất kỳ món ăn nào.

TIN MỚI

TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 11/2021 - HỌA THANH

Nov 01 2021

🎼 Theo như Travel dự đoán, quẻ tarot tháng 11 này cho thấy: Có vẻ các bạn sắp phải đối mặt với một cơ hội, một thách thức mới, một môi trường mới. Đây sẽ là nơi sẵn sàng dang tay chào đón, giúp bạn tô điểm, khai phá thanh xuân, là nơi để bạn phát huy khả năng của riêng mình. “Đừng thảng thốt, vội vàng nhưng cũng đừng muộn màng bỏ lỡ!” Mình cảm thấy nơi này đang thật sự trông ngóng, chờ mong những màn lộ diện ấn tượng từ các bạn đó. Ở đây sẽ có một cú hít thật bùng nổ, không làm thất vọng các bạn đâu nhaa. Đặc biệt nhớ phải nắm bắt cơ hội - “SEIZE YOUR MOMENT”.

Xem thêm
NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NÉT QUYẾN RŨ ĐÔNG - TÂY GIỮA LÒNG SÀI GÒN

May 22 2021

Sài Gòn trong mấy người là gì á? Bữa nào kể nghe chơi nha. Còn hôm nay, để Team Thích ăn bơ mật ong tụi tui dắt đi loanh quanh mấy chỗ kiến trúc hay ho Sài Gòn cho mở mang tầm mắt xíu nhaaa!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE GÓC PHẦN HAI - LAI RAI NHỮNG CÂU CHUYỆN

May 22 2021

“Dừng chân một chút, ngồi lại chốn đây, nghe tôi kể chuyện ngày xưa”

Xem thêm
CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE CẦU - NỐI: NGÀY ẤY - BÂY GIỜ

May 22 2021

Thời gian trôi đi, mọi thứ đổi thay, chỉ có tôi là vẫn ở đó, vẫn lặng lẽ ngắm nhìn Sài thành yêu dấu. Không biết đã tự bao giờ và ai đã đặt cho tôi cái “biệt danh” mến thương như vậy mà tôi cực kì thích nó: Cầu - Nối.

Xem thêm
Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE Cơ hội tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn

May 22 2021

Người xưa có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử, mà ai học Du lịch thì phải thử tham quan khách sạn Le Meridien Sài Gòn một lần”.

Xem thêm
NHÀ 20 Ở PHỐ 21
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE NHÀ 20 Ở PHỐ 21

May 22 2021

"Nhà 20 ở Phố 21" đơn giản, không cầu kỳ, cũ kỹ nhưng vững chãi. Nơi đây ghi lại mọi thứ theo thời gian. Là văn hóa, là kiến trúc, là mùi hương, là kỉ niệm. Bạn đến với Sài Gòn đã bao nhiêu lâu rồi? Sài Gòn đối với bạn là cảm giác gì? Có khi nào bạn bật khóc và tự hỏi Sài Gòn xem bạn là người ra sao chưa? Nếu có, cùng tụi mình cảm nhận một chút để biết rằng Sài Gòn gửi cho bạn "tín hiệu" gì nhé. Mong bạn có một đời an yên, với Sài Gòn.

Xem thêm
HỘI QUÁN - HỘI NGỘ
TRAVELPHOTORUN2021 - EMAGAZINE HỘI QUÁN - HỘI NGỘ

May 22 2021

Những người lưu giữ những giá trị văn hoá ở Hội quán đa số đều là các cụ già. Từ bác treo vòng nhang đến những bác “giữ” Hội quán. Người ta đứng bên khung cửa nhìn về những đại lộ rộng lớn và bên kia là những tòa cao ốc khang trang, họ ngẩn ngơ nhìn nhân sinh trôi qua trước mắt. Chẳng biết trong lòng người ta nghĩ gì trong những lần ngẩn ngơ như thế, Nhưng chắc chắn là có sự bình yên. Như cách mọi người đến đây để gửi gắm niềm tin của mình. Bình yên bên những bình an!

Xem thêm