Take a closer step to Vietnamese fish sauce

Post by admin

03:00 - 13/07/2018

Bình luận

[Vietnamese Translation Below]

THE BEST OF VIETNAMESE FISH SAUCE

In Vietnamese language, ‘nuoc’ means ‘water’ and ‘mam’ means ‘salted fish’. If you do not find a small bowl of ‘nuoc mam’ as a dipping sauce on the dining table, it may already been included in the food as a key ingredient. Vietnamese people usually use labels on the bottles to show the quality of the the fish sauce inside. The highest grade is ‘Nuoc nam nhi’ (also known as extra-virgin fish sauce) - the first extraction of liquid from salty fermented fish.

Since 1800s, Phu Quoc - a tropical island in the Southwest coast - has been known for the great quality of fish sauce in Vietnam. In fact, the name ‘Phu Quoc’ is so famous that lots of people in the fish sauce industry misuse it for their products. Thus, local producers have been working with the World Trade Organization to protect this label of the origin.

 INGREDIENTS AND PRODUCTION PROCESS

The unique taste of Phu Quoc fish sauce comes from a combination of weather, temperature, and fishes. Phu Quoc producers use only a special kind of fish called ‘ca com’ (literally ‘anchovy’) from the Gulf of Thailand. Making the sauce requires fish and salt in the ratio of three to one. It is a common ratio to most producers in Southeast Asia. After about a week, liquid begins to seep from the fish. Then it goes back and forth from the vat to outside daily for an entire year - long enough for it to reach the needed concentration, but not too long that hydrosulfuric acid will appear and spoil the sauce.

 This first extraction reserved for direct consumption as dipping sauces will have the highest quality. Next extractions are produced by running sea water through the vat, which creates a less concentrated and lower grade fish sauce that normally used for cooking purposes.

 6 VIETNAMESE DISHES THAT OWE FISH SAUCE A FLAVOR

For anyone who is still in doubt, try these 6 local dishes that fish sauce works its magical best: sizzling cakes, broken rice, fried spring rolls, bun cha, salad rolls, or steamed rice rolls. Vietnamese people often choose the places where have the good sauce. The saltiness and sweetness of the anchovies fermented for months strike your taste at once. Its pungent aroma, is terrible for some people but is fantastic for the others, makes fish sauce a robust spice to any dish.

NƯỚC MẮM NGON NHẤT VIỆT NAM

Nếu bạn không tìm thấy chén nước mắm nhỏ nhắn trong các bữa ăn Việt thì có nghĩa là nó đã được làm gia vị nêm nếm cho món đó rồi. Bởi vì nước mắm là một nguyên liệu gắn liền với đa số các món ăn Việt Nam. Người dân ta thường dùng con dấu trên thân chai để chỉ ra chất lượng của nước mắm, cao nhất là ‘nước mắm nhĩ’, được chiết xuất lần đầu tiên từ cá lên men trong muối hay còn gọi nước mắm tinh khiết.

Khu vực nổi tiếng với chất lượng nước mắm cao nhất ở Việt Nam là đảo Phú Quốc (từ những năm 1800), một hòn đảo nhiệt đới ở bờ biển phía Tây Nam. Thực tế, nhãn hiệu Phú Quốc rất được thèm muốn và lạm dụng trong ngành công nghiệp nước mắm. Do đó nhà sản xuất địa phương đã làm việc với Tổ chức Thương mại Thế giới để bảo vệ thương hiệu này.

NGUYÊN LIỆU VÀ QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC MẮM

Hương vị độc đáo của nước mắm Phú Quốc xuất phát từ sự kết hợp giữa thời tiết, nhiệt độ và cá. Các nhà sản xuất ở đây chỉ sử dụng một loại cá đặc biệt gọi là ‘cá cơm’ từ Vịnh Thái Lan. Làm nước mắm cần ba phần cá tỉ lệ với một phần muối, một công thức phổ biến cho hầu hết các nhà sản xuất ở Đông Nam Á. Sau khoảng một tuần, chất lỏng bắt đầu thấm ra từ cá và được xả ra và lưu thông trở lại vào thùng mỗi ngày trong vòng một năm - thời gian đủ dài để nó đạt đến nồng độ, nhưng không để axit hydrosulfuric xuất hiện.

Lần chiết xuất đầu tiên cho ra chất lượng cao nhất, dành riêng cho tiêu thụ trực tiếp trong nước chấm. Các chiết xuất tiếp theo được sản xuất bằng cách chạy nước biển qua thùng, dẫn đến sản phẩm lỏng hơn, nhạt hơn thường được sử dụng để nấu ăn.

6 MÓN ĂN CỦA VIỆT NAM ĐẬM CHẤT NƯỚC MẮM

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy thử 6 món ăn địa phương mà nước mắm nhất định sẽ mang cho bạn những hương vị tuyệt vời nhất: bánh xèo, cơm tấm, chả giò chiên, bún chả, gỏi cuốn hay bánh cuốn. Người Việt Nam thường sẽ chỉ tìm đến những quán ăn có hương vị nước mắm ngon nhất mà tận hưởng. Độ mặn và vị ngọt của cá cơm lên men trong nhiều tháng sẽ tấn công vị giác của bạn cùng một lúc. Hương vị hăng của nó, có thể không hợp đối với một số nhưng tuyệt vời cho người khác, làm cho nước mắm trở thành một gia vị mạnh mẽ cho bất kỳ món ăn nào.

TIN MỚI

XÍCH ĐẠO VUÔNG 2022 - TRAILBLAZER
Tin tức XÍCH ĐẠO VUÔNG 2022 - TRAILBLAZER

Nov 23 2022

Một trong hai cuộc thi lớn được tổ chức bởi Travelgroup UEH - Cuộc thi Xích Đạo Vuông đã chính thức quay trở lại. Với cái tên "TRAILBLAZER", Xích Đạo Vuông hứa hẹn sẽ đem đến một "đường đua" rực lửa về lĩnh vực Khách sạn - Nhà hàng thu hút các "tay đua" là những thí sinh tiềm năng chinh phục chặng đường cam go sắp tới.

Xem thêm
TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR
Tin tức TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN THÁNG 10 NĂM 2022 - THE MIRROR

Oct 22 2022

Chào bạn - người đang loay hoay tìm kiếm và khẳng định chính bản thân. Bạn có đang trăn trở về khả năng của bản thân không? Bạn có luôn tự dằn vặt mình mỗi khi đứng trước gương với vô vàn sự ngờ vực không? Nếu câu trả lời là có thì bạn thật sự không cô đơn đâu, bởi ngoài vẫn còn rất nhiều người giống bạn. Nhưng đừng lo lắng vì Travelgroup UEH chúng mình sẽ vẫn đứng ngay đây, chờ bạn đến và san sẻ với chúng mình.

Xem thêm
Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông
BẢN TIN DU LỊCH Hành trình chữ S - Khi Y Tý chớm đông

Aug 29 2022

Hành trình ngày hôm nay Travelgroup UEH sẽ dẫn các bạn đến với xã Y Tý - một vùng đất từ hoang sơ, ít người đặt chân đến, hiện đang trở thành một điểm đến mới lạ nhưng không kém phần thú vị, hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước, nhất là các bạn trẻ đam mê khám phá, chinh phục các con đường, đèo mang tính thử thách, mạo hiểm.

Xem thêm
TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI
BẢN TIN DU LỊCH TRÀM CHIM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ GIỮA MÙA NƯỚC NỔI

Jul 26 2022

Đồng Tháp từ lâu đã nổi danh với những cánh đồng hoa sen thơm ngát, những làng hoa tràn ngập sắc hương, thiên nhiên còn ưu ái hơn khi nơi đây mang một sinh cảnh độc đáo chỉ có ở phương Nam mùa nước nổi, nào hãy lên chuyến xe Hành Trình chữ S và đồng hành cùng Travelgroup, để chúng mình giới thiệu cho bạn nghe về một vùng đất quen mà lạ - lạ mà quen nhé!

Xem thêm

Bài viết theo danh mục

CỬA VẠN - NGÔI LÀNG CỔ GIỮA THỜI HIỆN ĐẠI
BẢN TIN DU LỊCH CỬA VẠN - NGÔI LÀNG CỔ GIỮA THỜI HIỆN ĐẠI

Mar 29 2022

Chào mừng mọi người đã đến với chuyên mục Hành Trình chữ S. Ở bài viết này, với những người yêu thích sự hoài cổ thì chắc hẳn đây sẽ là một điểm đến đáng thử cho chuyến du lịch sắp tới của mình. Hãy đồng hành cùng Travelgroup UEH trên chuyến Hành Trình chữ S này để cùng ghé thăm ngôi làng chài cổ đẹp nhất Việt Nam, bạn nhé!

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC

Mar 08 2022

CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I-INSIGHT NGHỀ SỰ KIỆN: VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN BỎ CUỘC

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG

Mar 08 2022

CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I - INSIGHT TỔ CHỨC SỰ KIỆN: NGHỀ VINH QUANG KHÔNG ÁNH SÁNG

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH -  CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU

Mar 08 2022

CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON CHẶNG 2: I - INSIGHT CHÂN TRỜI SỰ KIỆN: HÀNH TRÌNH “CHẠM” ĐẾN ĐIỂM KHỞI ĐẦU

Xem thêm
CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON
BẢN TIN SỰ KIỆN CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG NGÀNH - SEED MOON

Dec 09 2021

Chiến dịch Truyền cảm hứng “Ngành” là một chiến dịch với mục đích mang đến nhiều kiến thức bổ ích về Ngành Du lịch ở các lĩnh vực Lữ hành, Nhà hàng - Khách sạn, Sự kiện. Đồng thời, Chiến dịch còn mang lại động lực cho người làm du lịch và điểm nhìn mới đến với người sử dụng Dịch vụ Du lịch sau đại dịch Covid-19.

Xem thêm